Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Thạch Thất –Hà Nội phải tập trung để đạt huyện nông thôn mới trong năm 2020

Thứ hai, 10/02/2020 16:38
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Sáng 07/02, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU đã đi thăm, kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Thạch Thất; về tình hình của huyện trong dịp Tết Canh Tý 2020 và công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU; các đồng chí Thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra mô hình trồng khoai Tây vụ Xuân, tại xã Hương Ngải

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ của huyện Thạch Thất. Nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu là trong năm nay, huyện Thạch Thất phải đạt chuẩn nông thôn mới để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng còn thiếu, đồng thời, làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường; huy động sự tham gia tích cực hơn của các đoàn thể trong việc trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp...

Đặc biệt, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", huyện cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, cũng như các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất, phát triển nông nghiệp. Huyện cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực trong dân để duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy cũng lưu ý huyện quan tâm hơn công tác quy hoạch, đảm bảo hệ thống hạ tầng phải đồng bộ với quá trình phát triển đô thị. Bên cạnh việc phát triển các làng nghề, huyện cũng cần phát triển các khu, cụm công nghiệp để chuyển dịch lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập người dân gắn với bảo vệ môi trường.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị, trước mắt, huyện tập trung làm tốt công tác giao nhận quân; lãnh đạo, tổ chức tốt đại hội các chi, đảng bộ; đại hội đảng bộ cơ sở, tiến tới đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; tập trung tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, giữ vững ổn định tình hình, giải quyết tốt đơn thư, khiếu nại tố cáo.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Ban Chỉ đạo Trung ương trong quý II/2020; các sở, ngành hỗ trợ huyện trong việc đầu tư cơ sở vật chất để hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cũng lưu ý huyện tập trung triển khai sản xuất vụ Xuân, hoàn thành gieo cấy, trước 25/02, để đảm bảo khung thời vụ; cùng với đó, quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi, nhất là dịch tả lợn châu Phi và dịch cúm gia cầm H5N1.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng kiểm tra mô hình mạ khay, máy cấy tại xã Hương Ngải

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng: Thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, đến hết năm 2017, toàn bộ 21/21 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 63 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,58%. Đối với các tiêu chí của huyện nông thôn mới, đến nay, huyện Thạch Thất có 07 tiêu chí đạt, 02 tiêu chí cơ bản đạt.

Trong đó, huyện tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo đúng quy hoạch, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Đến nay, toàn huyện có 100% diện tích gieo cấy bằng giống lúa năng suất, chất lượng, năng suất lúa bình quân năm 2019 đạt 62,7 tạ/ha. Huyện cũng đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch đạt 98%.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư quy mô vừa và nhỏ ở các xã: Yên Trung, Yên Bình, Đồng Trúc, Bình Yên, Tân Xã, Cần Kiệm. Đến nay, toàn huyện có 05 mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, 06 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng. Ngoài ra, toàn huyện có 700ha diện tích cây ăn quả các loại.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng cũng cho biết: Huyện đặt mục tiêu, đến tháng 8/2020, sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thành phố, Ban Chỉ đạo Trung ương xét công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn nông thôn mới.

Về công tác phục vụ Nhân dân đón Tết, huyện đã thực hiện chi trả các chế độ chính sách, tặng quà Tết đến các đối tượng đảm bảo đúng kế hoạch. An ninh trật tự trên địa bàn trong dịp Tết được đảm bảo. Công tác tuyển quân được tập trung chỉ đạo, đã giao lệnh cho 3 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân và 142 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội... Huyện cũng chỉ đạo tập trung thu hoạch cây vụ Đông và chuẩn bị sản xuất vụ Xuân đảm bảo kế hoạch. Đến nay, diện tích đổ ải đạt gần 76%; diện tích đã gieo cấy đạt gần 17%.

Đối với công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, huyện đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học; giám sát chặt chẽ, theo dõi và cách ly lao động là người nước ngoài tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút Corona.

* Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 đã đi thăm, kiểm tra mô hình trồng khoai tây vụ Xuân và mô hình mạ khay, máy cấy, tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.


Theo Hà Nội portal 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)