Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Áp dụng định mức xây dựng

Đơn vị của tôi đang thi công 1 dự án đã phê duyệt dự án ngày 29/10/2018 và trong Điều 9 (điều chỉnh giá hợp đồng) của hợp đồng đã ký với chủ đầu tư ngày 27/9/2019 có ghi như sau:

- Giá hợp đồng được điều chỉnh khi bổ sung khối lượng ngoài phạm vi hợp đồng đã ký kết (ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế).

- Khi bổ sung khối lượng ngoài phạm vi hợp đồng đã ký kết thì các bên phải lập phụ lục hợp đồng bổ sung, trong đó cần xác định rõ về khối lượng công việc bổ sung và đơn giá áp dụng.

- Đối với các công việc phát sinh đã có đơn giá trong hợp đồng thì áp dụng đơn giá trong hợp đồng đã ký. Đối với các công việc bổ sung chưa có đơn giá trong hợp đồng, thì đơn giá mới được xác định theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng và các thỏa thuận trong hợp đồng.

Quá trình thi công, để bảo đảm chất lượng công trình gói thầu xây lắp phát sinh một số hạng mục đã được các bên lập biên bản xử lý hiện trường và được chủ đầu tư chấp thuận chủ trương phát sinh ngày 28/10/2020. Hiện tại đơn vị tư vấn thiết kế đang lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh.

Vậy, cho tôi hỏi phần dự toán điều chỉnh này áp dụng bộ định mức nào?

Dương Thành Tiếp (thanhtiep0110@gmail.com) -

Quản lý và vận hành cao ốc dịch vụ du lịch Hoàng Sơn

Chúng tôi mua căn hộ từ năm 2011, hợp đồng mua bán đều dựa trên Luật Nhà ở 2014. Đến năm 2017 mới được giao nhận nhà. Chúng tôi đã trả 95% trên tổng số tiền phải trả trong đó có 2% quỹ bảo trì chung cư. Thời điểm mua nhà lúc đó chưa có khái niệm về condotel. Toà nhà này gồm 400 căn hộ và 50 phòng khách sạn tất cả đều bán cho cư dân. Rất không may cho cư dân, chủ đầu tư chết, người mới vào mua doanh nghiệp tư nhân giá 1 triệu đồng và tuyên bố với cư dân đây là condotel, không cho ban quản lý cũ quản lý tòa nhà, mà tự quản lý và vận hành toà nhà.

Tôi muốn hỏi theo Thông tư số 06/2019/TT-BXD chúng tôi có được phép thành lập ban quản trị không?  Chủ đầu tư có được toàn quyền vận hành toà nhà, có quyền đưa ra mức phí và các nội quy khi chưa có ý kiến của cư dân là chủ sở hữu căn hộ không?

Đặng Hồng Việt (Vietvtp4@gmail.com) -

Thuê mặt bằng dịch vụ thương mại trong khu chung cư để mở phòng khám đa khoa

Công ty của tôi mở 01 phòng khám đa khoa, dự kiến thuê lại mặt bằng sàn trung tâm thương mại của khu chung cư. Trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của tòa nhà do UBND thành phố phê duyệt "từ tầng 1 đến tầng 6 của tòa nhà bố trí khu sảnh đón, sinh hoạt cộng đồng, trung tâm thương mại, dịch vụ văn hóa giáo dục, văn phòng, khu kỹ thuật và khối thang".

Như vậy công ty của tôi (làm về lĩnh vực y tế) thuê hoạt động ở đó có hợp pháp không? Trong trường hợp cần thiết phải làm hồ sơ để hoạt động hợp pháp thì công ty chúng tôi sẽ phải thực hiện hồ sơ gì và liên hệ với cơ quan nào?

Anh Hào (anhhao2007@gmail.com) -

Sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Ban quản trị tại tòa nhà chung cư tôi đang ở có sử dụng nguồn kinh phí bảo trì để thay thế một số đèn sân vườn quanh khuôn viên toàn nhà (chi phí: 26.000.000 đồng). Tuy nhiên khi thay thế do không tìm được chủng loại đèn đang sử dụng nên chuyển sang mẫu mã khác. Đơn vị quản lý vận hành đã làm tờ trình phê duyệt và ban quản trị đồng ý.

Trong quá trình triển khai một số cư dân đã ý kiến, phản đối do mẫu mã đèn không đẹp, không phù hợp cảnh quan, cho rằng ban quản trị đã làm sai khi không lấy ý kiến cư dân.

Theo quy chế hội nghị nhà chung cư thì ban quản trị được quyền phê duyệt các hạng mục bảo trì dưới 50 triệu đồng. Ban quản trị cũng đã khảo sát đa số cư dân, tỷ lệ số cư dân đồng ý sử dụng mẫu mã đèn mới là 63%.

Vậy tôi xin hỏi, trong quyền hạn của ban quản trị việc thực hiện như trên ban quản trị đã làm đúng hay sai?

Tôn Quốc Hoàng (hoangtq3@gmail.com) -

Có chứng chỉ hành nghề lắp đặt thiết bị vào công trình có ký được hồ sơ nghiệm thu các hệ thống điện, điều hoà không khí không?

Xin hỏi về lĩnh vực chuyên ngành cấp thoát nước, cá nhân có chứng chỉ hành nghề lắp đặt thiết bị vào công trình thì có ký được hồ sơ nghiệm thu các hệ thống điện, điều hoà không khí không?

Phan Quốc Hưng (Phanquochung88@gmail.com) -

Chứng chỉ hành nghề lĩnh vực thiết kế kết cấu công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp

Tôi tốt nghiệp ngành Cơ khí Thủy công của Đại học Thủy Lợi năm 2013. Sau khi tốt nghiệp tôi làm thiết kế kết cấu công trình xây dựng tới nay đã được gần 8 năm. Năm 2019, tôi tốt nghiệp thạc sĩ Ngành Kỹ thuật xây dựng, vậy tôi muốn hỏi tôi có làm được chứng chỉ hành nghề lĩnh vực kết cấu xây dựng không và bằng thạc sĩ của tôi khi đủ năm kinh nghiệm có được xét cấp chứng chỉ hành nghề không?

Lê Mạnh Tài (lemanhtaidhtl@gmail.com) -