Nội dung

Lĩnh vực

Đặt câu hỏi

Cá nhân/ Doanh nghiệp/ Tổ chức(*)

Email(*)

Số điện thoại

Địa chỉ

Lĩnh vực

Tiêu đề(*)

Nội dung(*)

Mã xác nhận(*)

     

Quản lý, sử dụng nhà chung cư

Hiện tôi đang sống tại chung cư 131 Trần Phú, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Tôi mua nhà chung cư ký kết hợp đồng mua bán năm 2008, dự án được phê duyệt năm 2008. Không hề có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án theo Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. Căn cứ pháp lý trên hợp đồng mua bán chỉ có Luật Nhà ở 2005 và các văn bản pháp lý tại thời điểm đó. Khi mua trong hợp đồng không có điều khoản thỏa thuận về phần diện tích chung và diện tích riêng.

Hiện nay chủ đầu tư đòi lại tầng hầm để xe và đưa ra căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP nói tầng hầm để xe là tài sản riêng của chủ đầu tư. Nhưng theo tôi tại thời điểm lập và phê duyệt dự án năm 2008 thì Nghị định số 71/2010/NĐ-CP chưa ra đời, chủ đầu tư chỉ có thể căn cứ trên Luật Nhà ở 2005 để lập, hiển nhiên phải phân bổ tầng hầm để xe vào giá bán để bán căn hộ rồi vì tại Điểm c Khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở 2005 quy định nơi để xe (không phân biệt để xe ô tô hay xe mô tô 2 bánh) là tài sản chung. Vậy tôi muốn hỏi việc chủ đầu tư đòi lại tầng hầm để xe và cho nó là tài sản riêng là đúng hay sai?

Đặng Thế Nhất (nhatxd2812@gmail.com) -

Phạm vi hoạt động của chứng chỉ năng lực hoạt động

Công ty chúng tôi được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, phạm vi hoạt động xây dựng - giám sát công tác xây dựng công trình: Dân dụng - hạng I. Với nội dung chứng chỉ năng lực đã được cấp, công ty chúng tôi có thể tham gia các gói thầu giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình các công trình dân dụng - hạng I hay không?

Phạm Chí Thuần (pcthuan.dd@gmail.com) -

Kiểm định công trình

Đơn vị tôi đang quản lý khai thác cầu cảng được phân loại công trình cấp IV, nay muốn tổ chức kiểm định cầu cảng, và để tối ưu hóa chi phí, tôi có ý định thuê tổ chức kiểm định là đơn vị có chức năng thiết kế, giám sát xây dựng để thực hiện kiểm định công trình cầu cảng cấp IV. Vậy tôi thuê tổ chức xây dựng có chức năng thiết kế và giám sát xây dựng để kiểm định công trình cảng cấp IV có đúng quy định không?

Nguyễn Việt Anh (vietanh.chh@gmail.com) -

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện

Tôi có 2 thắc mắc về mức xử phạt hành chính đối với hành vi bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện như sau:

Câu hỏi 1: Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng thì: "Điều kiện nhà ở hình thành trong tương lai được bán, cho thuê mua thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản".

Đối với chủ đầu tư A có dự án căn hộ chung cư B bao gồm 1.500 căn hộ. Chủ đầu tư đã có đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, nhưng chủ đầu tư A trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đã không có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cũng không có trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trường hợp này chủ đầu tư A có vi phạm hành chính tại Điểm a Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ hay không?

Câu hỏi 2: Trong trường hợp xác định là vi phạm, vậy mức xử phạt đối với chủ đầu tư A là phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng cho hành vi bán căn hộ trong khu chung cư B khi chưa đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai (tổng số phạt tối đa 300 triệu đồng, bất kể chủ đầu tư A đã bán bao nhiêu căn hộ trong khu chung cư B) hay mức phạt là tổng số căn hộ đã bán trong khu chung cư B (gọi là Y căn hộ) nhân với mức phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng (tổng mức phạt Y*250 triệu đồng đến Y*300 triệu đồng)?

Trương Lê Thi (truongthi100508@gmail.com) -

Chủ trì hạng mục thoát nước

Tôi tốt nghiệp chuyên nghành cầu-đường trường ĐH GTVT. Tôi đã làm được hơn 10 năm kinh nghiệm, đã có chứng chỉ thiết kế công trình giao thông hạng 1. Hiện nay khi thiết kế 1 tuyến đường giao thông, có các hạng mục cống, rãnh ... thoát nước (thuộc tuyến đường), tôi có thể đứng tên chủ trì hạng mục thoát nước được không?

Lê Quỳnh Dương (lequynhduong@gmial.com) -

Quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư

Liên quan điều 85 Luật nhà ở 2014, các thiết bị gắn với căn hộ chung cư được bảo hành theo thời hạn quy định của nhà sản xuất. Hiện tại, Chủ Đầu Tư dự án thông báo các thiết bị gắn liền trong căn hộ chung cư của tôi được tính bảo hành từ ngày nghiệm thu của nhà thầu lắp đặt (của Chủ Đầu Tư) với Chủ Đầu Tư, vậy có đúng không?

Trần Quốc Tri (quoctri.const@gmail.com) -