Ngày 22/11/2025, Bộ Xây dựng đã ban hành Công điện số 96/CĐ-BXD gửi các Cục: Đường bộ Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải và Đường thủy Việt Nam, Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng, Kết cấu hạ tầng xây dựng; Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; Ban Quản lý Dự án 85; Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng về việc tập trung ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn tại khu vực Trung Bộ.
Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 225/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ đặc biệt lớn tại khu vực Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị:
Quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 225/CĐ-TTg ngày 20/11/2025; tiếp tục thực hiện Công điện số 94/CĐ-BXD ngày 20/11/2025 của Bộ Xây dựng và chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền. Chủ động, kịp thời chỉ đạo triển khai công tác phòng, tránh, ứng phó và khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, nhất là nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, sẵn sàng ứng phó với những kịch bản xấu nhất, không để bị động, bất ngờ.
Các cơ quan, đơn vị căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chủ động phối hợp, hỗ trợ địa phương ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho Nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ; tập trung ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa, lũ, khôi phục hoạt động hạ tầng giao thông, đặc biệt là những tuyến đường phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn ngay sau thiên tai.
Cục Đường bộ Việt Nam: Chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ III và IV phối hợp với các Sở Xây dựng liên quan tổ chức trực, phân luồng từ xa và phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin cho người tham gia giao thông biết; cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở; kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông, cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm tràn, cầu, phà và tuyến đường giao thông có nguy cơ sạt lở…); Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tập trung kiểm tra, rà soát, triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ được giao quản lý, kịp thời khắc phục các tuyến giao thông bị sạt lở, chia cắt, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là các tuyến quốc lộ trọng điểm, trục giao thông chính; chú trọng bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình đang trong quá trình thi công khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, đặc biệt là các hạng mục thi công tại khu vực đang bị sụt trượt, ngập sâu; Khẩn trương thành lập các Tổ công tác và huy động các chuyên gia có kinh nghiệm đến hiện trường phối hợp, hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để khôi phục giao thông trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là các trục giao thông chính, các tuyến đường phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.
Các Sở Xây dựng nêu trên: Chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, tiến hành phân luồng từ xa và phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin cho người tham gia giao thông biết, đảm bảo giao thông thông suốt; rà soát, kiểm tra và cấm đường, hạn chế người dân đi lại ở các tuyến đường giao thông có nguy cơ sạt lở hoặc ngập sâu nguy hiểm; sẵn sàng ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt; Chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát các vị trí có nguy cơ ngập úng, gây ách tắc giao thông để có phương án thoát nước nhanh, hạn chế ách tắc giao thông. Bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị máy móc ứng trực đảm bảo tiêu thoát nước sớm, chống ngập úng tại các điểm ngập úng trong đô thị.
Ban Quản lý Dự án 85 khẩn trương tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng Lâm Đồng và các cơ quan, đơn vị có liên quan để khảo sát, lập phương án kỹ thuật tối ưu và tổ chức thi công khắc phục sự cố đèo Mimosa, đảm bảo thông tuyến trong thời gian sớm nhất, theo đúng chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.
Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng tham mưu việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập hữu hiệu; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị để bảo đảm an toàn lưới điện để vận hành cung cấp nước sạch cho các vùng bị ngập lụt.
Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng: Chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn có liên quan trong khu vực bị ảnh hưởng của mưa lũ kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trường đang thi công, kịp thời phát hiện những vị trí tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn để có giải pháp khắc phục kịp thời. Bố trí đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu… tập trung thi công hoàn thành các hạng mục đang thi công đến điểm dừng kỹ thuật trước khi có lũ tràn về. Các vị trí mở rộng đường cũ đang khai thác, khẩn trương dọn dẹp, di chuyển máy móc, thiết bị vào đúng nơi quy định, đảm bảo an toàn cho người, công trình, máy móc, thiết bị; không để máy móc, thiết bị và phương tiện ở những vị trí tiềm ẩn nguy cơ sụt trượt, lở đất, ngập sâu…. có giải pháp giằng, chống, neo đối với các thiết bị máy móc, vật tư không thể di chuyển được; khơi thông dòng chảy, các công trình thoát nước đảm bảo luôn thông thoát; bố trí đầy đủ hệ thống báo hiệu, biển cảnh báo và lực lượng ứng trực tại chỗ theo phương châm “bốn tại chỗ” đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình đang xây dựng, đặc biệt chú ý các công trình hạng mục thi công dưới nước, các tuyến đường vừa thi công vừa khai thác; Tham mưu cho Lãnh đạo Bộ trong việc đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo dõi, nắm bắt thường xuyên diễn biến thị trường, biến động giá vật liệu xây dựng trên thị trường để chủ động có giải pháp quản lý giá kịp thời, hiệu quả, nhất là vật liệu xây dựng, cát, đá, sỏi, gạch, vật liệu san nền, đắp nền đường…; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo ngay cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kịp thời, hiệu quả.
Các đơn vị tổ chức trực ban và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Xây dựng (qua email: banpclb@moc.gov.vn).