Bộ Xây dựng trả lời về việc điều chỉnh giá trị hợp đồng phần chênh lệch do thay đổi vật tư

Thứ sáu, 21/03/2008 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Qua hòm thư điện tử của Trung tâm Tin học, Vụ Kinh tế Tài chính đã nhận được câu hỏi của công dân Phạm Kim Lợi, địa chỉ Email kimloisla@hn.vnn.vn hỏi: “Cơ quan tôi đang quản lý thi công công trình thuộc nguồn vốn ADB3. Hiện công trình đang thi công vào giai đoạn gấp rút đảm bảo tiến độ chống lũ để không ảnh hưởng đến an toàn đê điều và khu dân cư khu vực xây dựng công trình. Nhưng chúng tôi đang gặp khó khăn:

- Hiện trên thị trường không có chủng loại vật tư Cừ chống thấm nằm vĩnh viễn trong công trình là loại cừ lassen II trọng lượng 48 kg/m mà hồ sơ thiết kế đã yêu cầu, nhà thầu xây lắp có công văn đề nghị thay đổi chủng loại cừ khác là loại cừ Lassen IV trọng lượng riêng 76,1 Kg/m đắt hơn và  cũng đề nghị Chủ đầu tư điều chỉnh giá trị hợp đồng phần chênh lệch giá trị cừ thép nói trên. Nếu không phê duyệt nhà thầu sẽ dừng thi công và không chịu trách nhiệm về tiến độ thi công công trình.

- Để đảm bảo tiến độ thi công, Chủ đầu tư đã đồng ý chỉ đạo TV thiết kế lập hồ sơ điều chỉnh, dự toán bổ sung trình duyệt điều chỉnh giá trị hợp đồng và đề nghị nhà thầu triển khai theo phương án thay thế Đã có biên bản giữa Chủ đầu tư, TV TK; TV Giám sát, Nhà thầu đi tham khảo thị trường điều tra khẳng định là đúng không có loại cừ như TK đã yêu cầu. Vậy tôi muốn hỏi xử lý tình huống này như thế nào? Có được điều chỉnh giá trị hợp đồng phần chênh lệch do thay đổi vật tư hay không? Nhà thầu dừng thi công có chịu trách nhiệm gì không? Nếu được điều chỉnh hợp đồng thì cần những thủ tục, văn bản  pháp lý gì để vận dụng?”. Sau khi nghiên cứu, Vụ Kinh tế Tài chính có ý kiến như sau:

Việc điều chỉnh giá trị hợp đồng phải căn cứ trên cơ sở các điều khoản trong hợp đồng kinh tế đã ký giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu.

- Không điều chỉnh giá trị hợp đồng đối với trường hợp đấu thầu mà trong hồ sơ trúng thầu Nhà thầu đã ghi rõ chủng loại cừ Lassen II trọng lượng 48 kg/m  theo yêu cầu của thiết kế.

- Được điều chỉnh giá trị hợp đồng đối với trường hợp loại cừ Lassen II trọng lượng 48 kg/m không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật phục vụ thi công, được Chủ đầu tư và đơn vị thiết kế cho phép thay đổi loại cừ thi công, đồng thời Chủ đầu tư chấp thuận cho điều chỉnh giá trị hợp đồng do chênh lệch giá cừ Lassen.

Vụ Kinh tế Tài chính

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)