Qua hòm thư điện tử của Trung tâm Tin học, Vụ Kinh tế Tài chính đã nhận được câu hỏi của công dân có địa chỉ Email mir99x6@yahoo.com hỏi:
”Trong Quyết định số 11-2005/QD-BXD Ban hành chi phí lập dự án & Thiết kế Công trình áp dụng đối với các công trình có nguồn vốn nhà nước và vốn ODA có nêu rõ là:
- Khuyến khác áp dụng QĐ này với các nguồn vốn khác. Vậy tôi có một vài thắc mắc mong được quý bộ giải đáp.
- Thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp tự bỏ tiền ra xây dựng các dự án để kinh doanh và thuê các công ty thiết kế khảo sát & lập bản vẽ thiết kế bằng nguồn vốn họ bỏ ra. Vậy nếu ta áp dụng chi phí thiết kế như trong QĐ 11-2005/QD-BXD thì các hệ số thiết kế phí có thể thay đổi đựoc không? Có thể tăng lên hay giảm đi-tuỳ thuộc vào yêu cầu của DN-Chủ đầu tư được không? Và nếu đợc thì khả năng tăng, giảm đó trong khoảng nào?”. Sau khi nghiên cứu, Vụ Kinh tế Tài chính có ý kiến như sau:
Khuyến khích áp dụng Quyết định 11/2005/QĐ-BXD để tính chi phí thiết kế cho các công trình có nguồn vốn do doanh nghiệp tự bỏ ra. Khi áp dụng định mức chi phí thiết kế theo Quyết định 11/2005/QĐ-BXD, Chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu có thể thoả thuận tăng lên hay giảm đi tuỳ ý cho phù hợp với năng lực của đơn vị tư vấn và khả năng tài chính của Chủ đầu tư.
Vụ Kinh tế Tài chính