
Ảnh minh họa
Ngay khi bão số 10 đổ bộ, Cục ĐBVN đã ban hành liên tiếp các văn bản, công điện chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả và triển khai cứu hộ, cứu nạn trên các tuyến quốc lộ, cao tốc bị ảnh hưởng. Từ ngày 29/9 đến 3/10/2025, hàng loạt văn bản được ban hành (số 5044, 5047, 5086, 5095, 5127, 5147 và 5192/CĐBVN-TCGT), yêu cầu các Khu Quản lý đường bộ (QLĐB), các Sở Xây dựng và các đơn vị quản lý hạ tầng giao thông tại địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp bảo đảm giao thông.
Ngày 3/10/2025, Cục ĐBVN tiếp tục ban hành văn bản số 5166/CĐBVN-TCGT để thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng về khắc phục sạt lở, hư hỏng tại Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Đồng thời, các văn bản số 5158 và 5163/CĐBVN-QLBT yêu cầu các nhà đầu tư BOT cầu Việt Trì, cầu Thái Hà cùng Khu QLĐB I rà soát, đánh giá an toàn sau sự cố xà lan va vào trụ cầu.
Đặc biệt, để kịp thời triển khai Công điện số 186/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó bão số 11 và Công điện số 72/CĐ-BXD của Bộ Xây dựng, ngày 4/10/2025 Cục ĐBVN đã phát hành Công điện số 23/CĐ-CĐBVN, chỉ đạo toàn ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó tiếp theo.
Hạ tầng quốc lộ cơ bản thông tuyến
Theo báo cáo cập nhật, đến 16 giờ ngày 4/10, toàn bộ các tuyến quốc lộ do các Khu QLĐB trực thuộc Cục ĐBVN quản lý đã thông xe trở lại. Khu QLĐB I báo cáo 7 đoạn ngập trên QL1 tại Thanh Hóa đã rút hết nước, giao thông thông suốt. Các điểm sạt lở ta luy được xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho các phương tiện qua lại.
Công tác dọn dẹp, vệ sinh mặt đường, thu gom rác, đánh giá tình trạng kết cấu mặt đường sau ngập lụt đang được triển khai đồng bộ. Các đơn vị bảo trì tiếp tục kiểm tra, khắc phục các hạng mục hư hỏng nhỏ, bảo đảm ổn định lâu dài cho kết cấu hạ tầng.
Đối với các dự án đường bộ theo hình thức BOT, tình hình thiệt hại không thay đổi so với báo cáo trước, các nhà đầu tư đang chủ động phối hợp với Cục ĐBVN thực hiện kiểm định, sửa chữa kịp thời.
Địa phương nỗ lực khắc phục, giảm nhanh điểm tắc giao thông
Các địa phương chịu thiệt hại nặng như Hà Tĩnh, Cao Bằng, Lào Cai… đã chủ động triển khai lực lượng, phương tiện để khắc phục.
Tại Hà Tĩnh, đến trưa 4/10, đoạn Km475–Km476 QL1 (phường Bắc Hồng Lĩnh) đã cho phép phương tiện lưu thông trở lại khi mực nước ngập chỉ còn 10 - 15 cm. Trên QL8 và QL8C, các điểm sạt lở, ngập tràn đã được xử lý, các tuyến đã thông xe hoàn toàn. Các đơn vị địa phương tiếp tục dọn dẹp cây ngã đổ, bùn đất, bảo đảm an toàn trong những ngày mưa kéo dài.
Tại Cao Bằng, công tác khắc phục được đẩy mạnh trên diện rộng. Đến nay, 46/47 vị trí tắc đường trên quốc lộ đã thông xe; chỉ còn một điểm ngập sâu tại Km3+600 QL34B (xã Đức Long, huyện Thạch An) đang chờ nước rút. Tổng khối lượng sạt lở ta luy dương lên tới hơn 222.000 m³ đất đá, sạt lở ta luy âm 185 m, với tổng thiệt hại ước tính 100 tỷ đồng, tăng 10 tỷ đồng so với báo cáo ngày 3/10.
Riêng các tuyến đường tỉnh của Cao Bằng, đến nay toàn bộ 11 điểm tắc đã thông xe. Thiệt hại ước tính 30 tỷ đồng. Địa phương đã huy động 283 máy xúc, triển khai trên 56 xã, phường để khắc phục hậu quả; đồng thời thành lập 3 tổ công tác đặc biệt do lãnh đạo Sở Xây dựng trực tiếp chỉ đạo 24/24 giờ.
Tại Lào Cai, sau mưa lớn kéo dài, khối lượng sạt lở tiếp tục phát sinh, song nhờ sự chủ động của lực lượng chức năng, số điểm tắc giảm mạnh - còn 12 vị trí, giảm 10 so với ngày trước. Thiệt hại tổng cộng ước tính 49,6 tỷ đồng, tăng 3 tỷ đồng so với ngày 3/10, chủ yếu do phát sinh thêm 38.002 m³ sạt ta luy dương và 26 m sạt ta luy âm.
Các tuyến quốc lộ như QL4D, QL4E và QL32 đã được khắc phục cơ bản. Trên các tuyến đường tỉnh như ĐT.152, ĐT.154, ĐT.156, ĐT.156B, hàng chục vị trí sạt lở đã được xử lý, một số đoạn vẫn đang được thi công khẩn trương, dự kiến hoàn thành trước ngày 6/10/2025.
Cục ĐBVN chỉ đạo các Khu QLĐB, Sở Xây dựng và các nhà thầu bảo trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng địa phương để huy động tối đa nhân lực, thiết bị, vật tư. Nguồn vật liệu xây dựng được ưu tiên phục vụ công tác khắc phục, bảo đảm tiến độ và chất lượng.
Bên cạnh việc xử lý sự cố, các đơn vị đang đánh giá tổng thể thiệt hại, rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở, đứt gãy nền đường để kịp thời gia cố, tránh tái diễn hư hỏng. Công tác bảo đảm an toàn giao thông, đặc biệt tại các tuyến đèo dốc, vùng ngập sâu và khu vực miền núi phía Bắc, được đặt ở mức cảnh báo cao.
Trong bối cảnh bão số 11 đang hình thành trên Biển Đông, Cục ĐBVN đã yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục trực ban 24/24h, theo dõi diễn biến thời tiết và sẵn sàng phương án ứng phó. Các Khu QLĐB, Sở Xây dựng, nhà đầu tư BOT, đơn vị quản lý khai thác được yêu cầu dự trữ vật tư, bố trí phương tiện, nhân lực thường trực tại các điểm xung yếu, sẵn sàng khơi thông khi có tình huống mới.
Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt và tinh thần trách nhiệm cao của toàn ngành, hệ thống giao thông quốc gia đã cơ bản được khôi phục sau bão số 10. Các tuyến quốc lộ huyết mạch từ Bắc vào Nam đã thông xe, góp phần ổn định đời sống nhân dân, phục vụ kịp thời cho công tác cứu trợ, sản xuất, giao thương sau thiên tai.