Thứ trưởng Phạm Minh Hà và Đoàn công tác Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại Trung Quốc, trao đổi kinh nghiệm về cầu đường sắt, đường bộ đi chung

Thứ tư, 08/04/2026 13:48
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Từ ngày 4-8/4/2026, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Phạm Minh Hà làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Trung Quốc để trao đổi kinh nghiệm trong thiết kế, thi công cầu đường sắt và cầu dây văng đường sắt, đường bộ đi chung.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã làm việc, trao đổi nội dung chuyên sâu trong lĩnh vực tiêu chuẩn, thiết kế, thi công cầu đường sắt và cầu dây văng đường sắt, đường bộ đi chung với các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp Trung Quốc trong thiết kế xây dựng cầu đường lớn của Trung Quốc như: Viện Nghiên cứu và Thiết kế Cầu Đường sắt Trung Quốc, Công ty TNHH Tập đoàn Viện Khảo sát và Thiết kế Cầu Đường sắt Trung Quốc, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, Tập đoàn VSL Trung Quốc, Công ty TNHH Tập Đoàn Xây dựng Dân dụng Tiesiju Trung Quốc, Công ty TNHH Tập đoàn PowerChina, …

Thứ trưởng Phạm Minh Hà và Đoàn công tác Bộ Xây dựng làm việc với BRDI

Tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu và Thiết kế Cầu Đường sắt Trung Quốc (BRDI), Đoàn được Lãnh đạo Viện giới thiệu về năng lực và kinh nghiệm trong việc thiết kế các cầu dây văng đường sắt, đường bộ đi chung.

“BRDI lấy khảo sát và thiết kế cầu làm lĩnh vực cốt lõi, đã thực hiện hơn 1.000 cây cầu lớn và siêu lớn phục vụ đường bộ, đường sắt và công trình đô thị, trong đó có hàng chục cầu vượt sông Dương Tử, Hoàng Hà và cầu vượt biển. BRDI thực hiện tư vấn – thiết kế toàn diện, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như giám sát, kiểm tra, kiểm định,… cầu hầm, hạ tầng kỹ thuật đường sắt, đường cao tốc, công trình đô thị, thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị – nông thôn”, đại diện BRDI cho biết đồng thời giới thiệu khái quát cho Đoàn về hệ thống tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật, kinh nghiệm trong thiết kế về khảo sát, thi công, bảo trì công trình cầu đường sắt và cầu dây văng đường sắt, đường bộ đi chung của Trung Quốc.

Đây là nội dung trọng tâm mà Đoàn khảo sát của Bộ Xây dựng mong muốn được trao đổi và tìm hiểu để xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về lĩnh vực cầu đường sắt và đường bộ đi chung của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Phạm Minh Hà và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc trong thiết kế, xây dựng cầu đường lớn của Trung Quốc, Đoàn đã được lãnh đạo các doanh nghiệp giới thiệu về năng lực và kinh nghiệm về khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý vận hành, bảo trì… các công trình cầu đường sắt và cầu dây văng đường sắt, đường bộ đi chung tại Trung Quốc và trên thế giới. Đây là những thông tin hữu ích để các cơ quan quản lý nhà nước thuộc Bộ Xây dựng, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, các doanh nghiệp tư vấn, thi công xây dựng Việt Nam tham khảo để xây dựng các công trình tương tự trong thời gian tới.

Thứ trưởng Phạm Minh Hà và Đoàn công tác làm việc với VSL TQ và Thái Bình Dương

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cũng thăm quan nhà máy sản xuất neo dây văng của VSL Trung Quốc giới thiệu về hệ thống vật tư sử dụng cho kết cấu dự ứng lực, dây văng, công nghệ sản xuất vật tư neo dây văng… Đoàn khảo sát thực tế một số cầu dây văng đường sắt và đường bộ đi chung tại Trung Quốc như: Cầu Thường Thái và cầu Nam Kinh số 5 bắc qua sông Dương Tử đã đi vào khai thác sử dụng và cầu Mã An Sơn tại tỉnh An Huy đang trong quá trình xây dựng, dự kiến đưa vào sử dụng trong tháng 9/2026.

Được biết, cầu Thường Thái có chiều dài khoảng 10,03km, chi phí xây dựng khoảng 22 tỷ Nhân dân tệ. Đây là tuyến đường vượt sông đầu tiên trên thế giới kết hợp ba loại hình giao thông là đường cao tốc, đường sắt liên thành phố và đường bộ thông thường, đồng thời cũng là cầu dây văng hai tầng đường bộ và đường sắt có nhịp vượt lớn nhất thế giới (nhịp chính L=1.176m). Mặt cầu được bố cục hai tầng: tầng trên là đường cao tốc sáu làn xe hai chiều, tốc độ thiết kế 100km/h; tầng dưới phía thượng lưu là đường sắt liên thành phố hai tuyến, tốc độ thiết kế 200km/h; tầng dưới phía hạ lưu là đường bộ cấp một bốn làn xe hai chiều, tốc độ thiết kế 80km/h.

Đoàn công tác thăm quan cầu Thường Thái, Cầu Mã An Sơn

Cầu đường bộ và đường sắt sông Mã An Sơn nằm trên tuyến đường sắt Triều Mã, nhánh đường dẫn có cấu trúc cáp treo dầm thép hình chữ thập hai tháp ba mặt dây cáp. Mặt cầu có cấu trúc hai tầng: Tầng trên bố trí đường đô thị 6 làn xe (tải trọng thiết kế đạt cấp tốc độ thiết kế 80 km/h); thượng lưu tầng dưới bố trí đường sắt cao tốc 2 tuyến (tốc độ thiết kế 350 km/h); hạ lưu bố trí đường sắt liên thành phố 2 tuyến (tốc độ thiết kế 200 km/h).

Thứ trưởng Phạm Minh Hà và Đoàn công tác trong chuyến khảo sát, làm việc tại Trung Quốc từ ngày 4-8/4/2026 

Kết thúc chuyến công tác, Thứ trưởng Phạm Minh Hà đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị của Bộ như Vụ Kế hoạch -Tài chính, Cục Kinh tế - Quản lý đầu tư xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Vật liệu xây dựng, Vụ Hợp tác quốc tế, Ban QLDA Mỹ Thuận tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp những nội dung đã trao đổi để tổ chức xây dựng, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về lĩnh vực cầu đường sắt và đường bộ đi chung nói riêng và những vấn đề về hạ tầng kỹ thuật nói chung của Việt Nam.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)