Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tiếp Chủ tịch Hiệp hội Tài chính Tư nhân Nhật Bản

Thứ ba, 06/08/2019 11:47
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 05/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã có buổi tiếp Chủ tịch Hiệp hội Tài chính Tư nhân Nhật Bản (PFI) ông Kazuo Ueda, nhân chuyến công tác của đoàn tại Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tiếp Chủ tịch Hiệp hội Tài chính Tư nhân Nhật Bản (PFI) ông Kazuo Ueda.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam rất nhanh trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động đầu tư đang diễn ra ở nhiều ngành, nghề, lĩnh vực khác nhau, trong đó có các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng như: Phát triển đô thị, hạ tầng, giao thông đô thị, các công trình thiết yếu phục vụ đời sống của người dân… sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau cho các hoạt động này.

Những năm trước đây, đa phần việc đầu tư cho phát triển do Nhà nước là chủ đạo và sử dụng nguồn vốn Nhà nước là chủ yếu. Nhưng hiện nay, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có sự thay đổi, nguồn vốn cho đầu tư phát triển đa dạng hơn, trong đó huy động cả nguồn vốn tư nhân. Chính phủ Việt Nam khuyến khích một số loại hình đầu tư qua hình thức đối tác công tư (PPP), nhất là đối với các dự án lớn, để tạo điều kiện tốt hơn cho thực hiện dự án khi mà nguồn vốn của Nhà nước có hạn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, do vậy, đoàn công tác của Hiệp hội Tài chính Tư nhân Nhật Bản sang thăm và làm việc với các cơ quan của Bộ Xây dựng là việc làm ý nghĩa. Đề nghị ông quan tâm, giới thiệu về hình thức PPP tại Nhật Bản, đặc biệt là việc hoạch định hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hình thức đầu tư PPP. Các đơn vị trong Bộ Xây dựng sẽ có trao đổi cụ thể hơn trong buổi hội thảo diễn ra ngay sau đây.

Ông Kazuo Ueda cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đồng thời giới thiệu, Hiệp hội Tài chính Tư nhân Nhật Bản thành lập năm 1999, hoạt động thành công trong suốt 20 năm qua. Hiệp hội có gần 1.200 thành viên, trong đó có gần 300 thành viên là các doanh nghiệp tư nhân. Hiệp hội đóng vai trò tư vấn cho các cơ quan Bộ, ngành và doanh nghiệp tư nhân khi tham gia các dự án theo hình thức đầu tư PPP. Tại Nhật Bản, Hiệp hội đã kết hợp với Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông (MLIT) đưa ra các hiệp định về đối tác công tư giữa các bên.

Ông Kazuo Ueda mong muốn Hiệp hội được làm cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện PPP tại Việt Nam.


Theo báo Xây dựng

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)