Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh làm việc với đoàn chuyên gia JICA

Thứ ba, 06/08/2019 09:39
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 5/8/2019, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về Dự án Tăng cường năng lực trong phát triển các công cụ quản lý Nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng (Dự án). Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn chuyên gia JICA Shuntaro Kawahara trình bày tóm tắt những nội dung cơ bản trong Ma trận thiết kế Dự án. Theo đó, Dự án có mục tiêu tổng thể nhằm cải thiện hệ thống dự toán chi phí công trình sử dụng vốn công ở Việt Nam và tăng cường năng lực của Bộ Xây dựng trong việc cải thiện hệ thống dự toán chi phí công trình sử dụng vốn công. 

Trưởng đoàn Shuntaro Kawahara cho biết, để Ma trận thiết kế Dự án phù hợp nhất với việc triển khai Dự án, Đoàn chuyên gia khảo sát JICA và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã dành nhiều thời gian làm việc với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan phía Việt Nam để thu thập thông tin, trao đổi ý kiến, thảo luận và lập kế hoạch khung triển khai Dự án.  

Dự án có 5 đầu ra với các nội dung khác nhau, nhưng cách thức thực hiện giống nhau, bao gồm 4 phần việc: Rà soát và nắm được tiến trình thực hiện Đề án 2038/ QĐ-TTg về Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng; lập phương pháp xây dựng định mức về năng suất, đơn giá; lập quy trình thực hiện khảo sát thực tế và thí điểm ở một số công trình; triển khai đào tạo cho các đối tượng liên quan đến quản lý chi phí dự án đầu tư xây dựng. 

Ma trận thiết kế Dự án nêu ra cơ cấu tổ chức thực hiện Dự án, bao gồm Nhật Bản và Việt Nam. Trong đó, phía Việt Nam, đối tác chính là Cục Kinh tế xây dựng, Viện kinh tế xây dựng và Học viện cán bộ quản lý xây dựng & đô thị (AMC). Các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng, các Sở xây dựng và các đơn vị tư vấn, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhất trí với nội dung 5 đầu ra của Dự án, đồng thời nhấn mạnh, kết quả của Dự án có vai trò quan trọng đối với Bộ Xây dựng trong việc rà soát và sửa, sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng theo Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội. 

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đề nghị bổ sung Cục Quản lý hoạt động xây dựng và Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng hỗ trợ cơ quan chủ đạo (Cục kinh tế xây dựng) thực hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý Nhà nước. Về cơ quan nghiên cứu, Viện Kinh tế xây dựng sẽ đóng vai trò cơ quan chủ đạo, phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng) và Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải của Bộ Giao thông vận tải. 

Về công tác đào tạo, ngoài Học viện AMC, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đề nghị bổ sung trường Đại học Xây dựng và Đại học Kiến trúc. Những cơ quan liên quan cũng cần bổ sung cơ quan xây dựng chuyên ngành của các Bộ khác như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng...

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh mong muốn JICA, Chính phủ Nhật Bản sẽ tạo điều kiện hỗ trợ để các chuyên gia Nhật Bản thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ của mình.


Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)