Triển khai Nền tảng địa chỉ số quốc gia phục vụ chuyển đổi số

Thứ ba, 17/05/2022 14:16
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong giai đoạn thử nghiệm, Hà Nội sẽ tập trung thu thập, cập nhật bổ sung cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia; triển khai và thúc đẩy sử dụng các dịch vụ Nền tảng địa chỉ số gắn với bản đồ số trong các lĩnh vực: Du lịch, Bưu chính, Phòng cháy chữa cháy...

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tập trung 4 nhiệm vụ triển khai Nền tảng địa chỉ số quốc gia

Sáng 16/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thử nghiệm Nền tảng Địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn Thành phố.

Theo Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng, thực hiện các quyết định của Bộ TT&TT về phê duyệt Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; Kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số, ngày 20/4, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 126/KH-UBND về triển khai thử nghiệm Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn Hà Nội.

Trong kế hoạch này, UBND Thành phố đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị gồm: Sở TT&TT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Du lịch, Sở Tài chính, Công an Thành phố, UBND các quận, huyện: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Thạch Thất và đề nghị sự tham gia của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn Hà Nội.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Thành phố tập trung vào 4 nhiệm vụ chính: Thu thập, cập nhật bổ sung cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia; triển khai và thúc đẩy sử dụng các dịch vụ Nền tảng địa chỉ số gắn với bản đồ số trong các lĩnh vực: Du lịch, Bưu chính, Phòng cháy chữa cháy; Thông báo địa chỉ số và gắn biển địa chỉ số; Thông tin, tuyên truyền.

Trên cơ sở kết quả triển khai thử nghiệm, các cơ quan chuyên môn sẽ đánh giá, đề xuất triển khai diện rộng trên địa bàn TP. Hà Nội và mở rộng ứng dụng, khai thác dữ liệu địa chỉ số trong các lĩnh vực chuyên ngành phục vụ phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của Thành phố.

Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng - Ảnh: VGP/Minh Anh

Bố trí nguồn lực phù hợp để triển khai nền tảng địa chỉ số

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, các sở, ngành, quận, huyện trực tiếp tham gia triển khai thử nghiệm Nền tảng địa chỉ số xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng về chuyển đổi số của Thành phố. Từ đó, bố trí nguồn lực phù hợp, hợp pháp theo đúng quy định để triển khai kế hoạch đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Cụ thể, đối với các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở TT&TT cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Nền tảng địa chỉ số và kết quả triển khai thử nghiệm để người dân, doanh nghiệp biết, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị trong quá trình triển khai và khai thác, sử dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sở Du lịch, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện được giao thí điểm cần phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam rà soát cơ sở dữ liệu địa chỉ số hiện có của Tổng Công ty đối với các đối tượng tương ứng của ngành, đơn vị cần gán địa chỉ số nêu tại Kế hoạch số 126/KH-UBND; cập nhật, bổ sung dữ liệu địa chỉ số còn thiếu.

Đối với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị phía Tổng Công ty chủ động đề xuất các yêu cầu và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của Thành phố triển khai các nhiệm được giao bảo đảm tiến độ, chất lượng; đảm bảo dữ liệu được cập nhật phù hợp các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng.

Để công tác phối hợp triển khai đạt hiệu quả cao, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của Thành phố trong quá trình triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng khuyến khích các doanh nghiệp bưu chính trên địa bàn Thành phố khai thác và ứng dụng hiệu quả Nền tảng địa chỉ số để nâng cao chất lượng quản lý, hoạt động vận chuyển và giao nhận hàng hóa trong thương mại điện tử và logistics; tạo ra các cơ hội kinh doanh, các dịch vụ mới trên nền tảng địa chỉ số.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)