Rà soát toàn bộ công trình xây dựng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng

Thứ tư, 23/09/2015 17:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 23/9/2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã ký công văn gửi UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trong cả nước về việc tổ chức giải quyết sự cố công trình 107 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Nội và rà soát các công trình xây dựng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc hết niên hạn sử dụng trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trực tiếp kiểm tra hiện trường sự cố công trình 107 Trần Hưng Đạo.

Trước đó, vào lúc 12h45’ ngày 22/9/2015, tại TP Hà Nội đã xảy ra vụ sập tòa biệt thự Pháp cổ tại 107 Trần Hưng Đạo, làm 2 người chết, 6 người bị thương. Đây là sự cố công trình xây dựng nghiêm trọng (sự cố cấp II), gây thiệt hại về người và tài sản.

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân, giảm thiểu các thiệt hại, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện thêm một số công việc sau:

Yêu cầu Chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại 107 Trần Hưng Đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo qui định.

Căn cứ theo mức độ và phạm vi sự cố để xem xét, quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận. Xem xét, quyết định việc phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu: Đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội tổ chức giám định nguyên nhân sự cố theo qui định tại Điều 49 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/05/2015 của Chính phủ, thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho Chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với Chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố.

Chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng công trình có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội và lập hồ sơ sự cố theo qui định tại Điều 50 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP. Sau khi khắc phục sự cố, UBND TP Hà Nội quyết định việc đưa các hạng mục công trình lân cận vào khai thác, sử dụng trở lại.

Cùng với việc đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan đến sự cố tại công trình số 107 Trần Hưng Đạo, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nghiên cứu, triển khai thực hiện một số việc như sau: Rà soát, phát hiện các công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình, hạng mục công trình này và có biện pháp xử lý theo đúng qui định tại Điều 44 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP. Rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn (trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ) và có biện pháp xử lý theo đúng quy định tại Điều 45 của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP. Yêu cầu các chủ sở hữu, người quản lý sử dụng phải thực hiện bảo trì công trình xây dựng theo quy định tại Chương V của Nghị định số 46/2015/NĐ-CP và kiểm tra công tác bảo trì của các tổ chức, cá nhân nêu trên.

Trong công văn này, Bộ Xây dựng cũng đề nghị chủ sở hữu công trình, đặc biệt là các công trình đã hết thời hạn sử dụng, tăng cường chủ động kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, kịp thời thông báo cho chính quyền các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng; có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho công trình.

Nội dung chi tiết Công văn, mời bạn đọc xem tại file đính kèm dưới đây!


Trần Đình Hà

Tài liệu đính kèm bài viết
BXD_2176-BXD-GD_23092015.docTải về
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)