Nghiệm thu Dự thảo TCVN do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện

Thứ tư, 02/10/2019 08:54
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 30/9/2019, Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN: “Hệ thống an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng” - mã số: TC 46-14, do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện. Chủ tịch Hội đồng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng), PGS.TS Vũ Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh họp Hội đồng nghiệm thu

Báo cáo Hội đồng về quá trình nghiên cứu, biên soạn dự thảo TCVN “Hệ thống an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng", Chủ nhiệm đề tài, PGS.TS. Phạm Đức Hạnh cho biết: số lượng các sự cố liên quan tới quá trình xây dựng và vận hành nhà cao tầng, các vụ cháy tại các công trình cao tầng, chung cư cao tầng với nhiều nguyên nhân khác nhau đang gia tăng cùng với tốc độ gia tăng của các công trình cao tầng. Trong đó, không thể không kể tới nguyên nhân do thiếu một hệ thống tiêu chuẩn đảm bảo an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng. Chính vì vậy, việc biên soạn dự thảo tiêu chuẩn về hệ thống đảm bảo an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng mang tính thời sự và có ý nghĩa thực tiễn.

Dự thảo TCVN “Hệ thống an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng"được biên soạn dựa trên tiêu chuẩn Nga “Hệ thống đảm bảo an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng” ban hành năm 2014, có bổ sung một số tên tiêu chuẩn tham chiếu cùng lĩnh vực cho phù hợp với Việt Nam. Tiêu chuẩn này đưa ra yêu cầu đảm bảo an toàn cho hệ thống kỹ thuật nhà (công trình) cao tầng.

Tại cuộc họp, các ủy viên phản biện  là TS Trần Ngọc Quang - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và  PGS.TS Phạm Trọng Thuật - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và các thành viên của Hội đồng đánh giá  nội dung của tiêu chuẩn rộng, quy định bao phủ các hệ thống an toàn cho nhà và công trình cao tầng, từ khâu thiết kế, thi công xây lắp cho đến vận hành bảo dưỡng các hệ thống an toàn trong công trình. Tuy nhiên nhóm biên soạn dự thảo cần lưu ý một số vấn đề như: hệ thống chống sét cho công trình cao tầng chưa được đề cập; một số quy định trùng lặp hoặc chưa nhất quán với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành; dự thảo còn nhiều lỗi biên dịch, chưa được Việt hóa và chưa rõ nghĩa…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, PGS.TS Vũ Ngọc Anh tổng hợp lại ý kiến góp ý của các chuyên gia trong Hội đồng, lưu ý nhóm biên soạn cập nhật những tiêu chuẩn khác của Việt Nam có liên quan, chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của Hội đồng.

Dự thảo TCVN “Hệ thống an toàn tích hợp cho nhà và công trình cao tầng” đã được Hội đồng nghiệm thu, với kết quả đạt loại Khá.


Ninh Hoàng Hạnh

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)