Xử lý nước uống bằng lá xương rồng

Thứ năm, 05/02/2009 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Theocác chuyên gia Canada thuộc Trung tâm Công nghệ nước và Môi trường giá rẻ(CAWST), ở các vùng nông thôn thiếu nước sạch, nông dân có thể sử dụng lá xươngrồng để xử lý nước uống. Quy trình xử lý nước gồm ba bước chính là lắng, lọc vàkhử trùng.

Lá xương rồng lê gai có nhiều ở các tỉnh miền Trung nước ta - có thể làm trong nước. Lấy 2-3 lá xương rồng, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và dùng tay khuấy đều trong một xô nước đục có dung tích 20 lít trong thời gian từ 2-3 phút. Sau đó để lại các lá xương rồng trong xô và để yên khoảng 1-2 giờ. Khi đó dịch keo trong lá xương rồng sẽ làm kết tủa lớp bùn đất trong nước, làm cho nước trở nên trong mà không có mùi vị lạ.

Sau khi lắng nước bằng lá xương rồng, các bước tiếp theo là lọc bằng vải, bình lọc, bể cát... để có nước đủ tiêu chuẩn sinh hoạt. Cuối cùng là khâu khử trùng, có thể đun sôi hoặc đổ vào chai nhựa dung tích dưới 2 lít và đem phơi nắng to trong vòng một ngày là có nước an toàn để uống.

 
Theo NLĐ

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)