Nông thôn mới Thụy Hương

Thứ sáu, 23/12/2011 08:42
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Là một trong 11 xã của toàn quốc được chọn làm thí điểm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, bộ mặt nông thôn xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã có nhiều thay đổi tích cực.

Năm 2009, khi bắt đầu triển khai xây dựng thí điểm mô hình NTM, xã Thụy Hương chỉ đạt được duy nhất 1 tiêu chí. Sau hơn 2 năm triển khai, được sự giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của các cấp; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Hương, chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, 18/19 tiêu chí đã hoàn thành, bước đầu đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tăng trưởng kinh tế bình quân trong ba năm đạt 23%; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đ/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,9% năm 2009 xuống còn 4%. Đó là những kết quả rất ấn tượng nếu biết rằng trước đây, xã Thụy Hương là một xã thuần nông gặp nhiều khó khăn của huyện Chương Mỹ.

Về Thụy Hương hôm nay, sẽ không khó để bắt gặp những con đường bê tông chạy dọc theo tuyến đường chính dẫn vào xã, len lỏi trong các ngõ xóm hay uốn mình trên những cánh đồng chuyên canh. Sau 2 năm tích cực triển khai xây dựng, hiện nay toàn xã đã có hơn 20km đường bê tông sạch đẹp. Ở những tuyến đường trung tâm của xã, hệ thống đèn đường cao áp đã được lắp đặt để phục vụ chiếu sáng, nhiều cửa hàng, tạp hóa mọc lên san sát, nhìn cảnh đi lại, mua bán sầm uất mà chúng tôi cứ ngỡ đây là phố huyện chứ không phải là một vùng nông thôn. Về Thụy Hương, ta còn nhận ra ở mỗi thôn xóm, các nhà văn hóa được xây dựng khang trang, sạch đẹp, phục vụ nhu cầu giải trí, sinh hoạt của cộng đồng. Các công trình như: trạm y tế, trường học, trạm bơm nước… được đầu tư xây dựng và nâng cấp đồng bộ. Bác Nguyễn Thị Tuyết - người dân thôn Trung Tiến phấn khởi cho chúng tôi biết: “Chúng tôi cả đời chỉ biết làm ruộng, cuộc sống khó khăn, từ khi chính quyền triển khai xây dựng NTM, đời sống cũng bớt nhiều khó khăn do được hỗ trợ về vốn và kỹ thuật để mở rộng sản xuất, tăng thêm thu nhập”.

Thông qua chương trình xây dựng NTM, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương có những bước phát triển đáng kể; bộ mặt nông thôn dần chuyển dịch theo hướng CNH - HĐH. Từ mô hình NTM của xã Thụy Hương, có thể nhận thấy kết cấu hạ tầng được quan tâm phát triển, hệ thống điện - đường - trường - trạm được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Bên cạnh đó, nhờ xây dựng NTM, tình hình sản xuất nông nghiệp của nhân dân cũng có bước phát triển khi tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng, vì thế nâng cao đáng kể năng suất cây trồng, vật nuôi. Trong hơn hai năm triển khai, nhiều mô hình sản xuất đã hình thành, tạo công ăn việc làm cho người dân như: HTX hoa và cây cảnh, HTX rau quả Thụy Hương… Các mô hình này vẫn đang phát huy hiệu quả, có ý nghĩa to lớn trong việc hướng dẫn nhân dân làm quen với phương thức sản xuất mới, có năng suất và chất lượng cao hơn.

Khi được hỏi về kinh nghiệm triển khai thành công chương trình xây dựng NTM, ông Tào Đức Hà - Phó chủ tịch UBND xã, Phó BQL Chương trình xây dựng NTM xã Thụy Hương cho biết: “Ngay từ khi được phân công làm xã điểm của quốc gia để triển khai chương trình, chúng tôi đã nhận thức được vai trò và trách nhiệm to lớn của mình. Thí điểm là làm mẫu, vì thế cần triển khai từng bước thật bài bản và có sự thống nhất cao trong cả khâu chỉ đạo và thực hiện”.

Thực tiễn xây dựng NTM ở Thụy Hương cho thấy, công tác quy hoạch có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng, không những tạo tiền đề thuận lợi cho phát triển hạ tầng ở địa phương mà còn là tiền đề quan trọng để xây dựng NTM. Công tác khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn để lập quy hoạch NTM cần làm trước, sau đó mới đến công tác lập đề án xây dựng NTM. Bên cạnh công tác quy hoạch, việc tuyên truyền, vận động phải được thực hiện thường xuyên để cán bộ và nhân dân hiểu thấu đáo về nội dung và cách thức triển khai xây dựng NTM. Trong quá trình xây dựng NTM, sự chỉ đạo sát sao, liên tục và đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở cũng đóng vai trò rất quan trọng bởi trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi sai lầm và lúng túng, vì thế sự định hướng, hướng dẫn cụ thể sẽ rất cần thiết để đưa chương trình đi tới thành công.

Từ thực tế xã Thụy Hương có thể khẳng định xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mở ra con đường phát triển mới cho nông nghiệp và nông thôn. Thông qua mô hình thí điểm ở Thụy Hương, ta có thể hình dung ra tương lai giàu đẹp và trù phú của nông thôn Việt Nam trong tương lai không xa.


Theo Báo Xây dựng điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)