Phát triển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Thứ ba, 16/04/2024 15:21
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Hội thảo nhằm huy động ý tưởng và sáng kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đại biểu nhận diện những vấn đề thực tiễn, và đề xuất các ý tưởng, giải pháp phát triển kinh tế biển Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại Hội thảo

Ngày 15/4, tại thành phố Vũng Tàu, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Đề án “Phát triển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia” với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương vùng Đông Nam Bộ; các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực về kinh tế biển và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 154/NQ-CP ngày 23/11/2022 của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã quyết định nhiều chủ trương, chính sách lớn với các giải pháp toàn diện thể hiện rất rõ tinh thần đổi mới, quyết tâm của Bộ Chính trị trong việc tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong việc phát triển vùng Đông Nam Bộ để tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại Nghị quyết 154/NQ-CP, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai xây dựng và phác thảo bước đầu dự thảo Đề án “phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia”.

Hội thảo nhằm huy động ý tưởng và sáng kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đại biểu nhận diện những vấn đề thực tiễn, và đề xuất các ý tưởng, giải pháp phát triển kinh tế biển Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho biết, những ý kiến đóng góp chất lượng của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý với nhiều góc nhìn khác nhau về tiềm năng, lợi thế và định hướng để phát triển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia đã giúp cho tỉnh nhận diện đầy đủ, rõ nét hơn trong quá trình đề ra các giải pháp, hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Tại Hội thảo, 12 chủ đề đề cập toàn diện đến việc Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia đã được đưa ra để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cùng nhau thảo luận, làm rõ, từ đó đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển thành Trung tâm kinh tế biển Quốc gia

Các chuyên gia, nhà khoa học đã tham luận tập trung vào các nhóm vấn đề: Nhận diện các tiềm năng, lợi thế tỉnh trong việc trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia của vùng và cả nước; giải pháp, chính sách khai thác tiềm năng và phát huy lợi thế du lịch biển; phát triển ngành dịch vụ cảng biển, vận tải và logistics trở thành trụ cột mô hình kinh tế; phát triển công nghiệp ven biển theo hướng hiệu quả và bền vững.

Cùng với đó là các nội dung liên quan đến phát triển ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản năng suất và bền vững; phát triển đô thị biển xanh hiện đại, văn minh và đáng sống; phát triển ngành công nghiệp khai thác dầu khí và hóa dầu theo hướng năng suất và bền vững; phát triển ngành năng lượng tái tạo dựa trên lợi thế biển; bảo vệ môi trường biển, đa dạng sinh học biển.../.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)