TPHCM phân loại vướng mắc để tháo gỡ từng dự án bất động sản

Thứ ba, 07/03/2023 15:42
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sở Xây dựng TPHCM đề xuất phân nhóm vướng mắc của từng dự án bất động sản để giao cho từng sở, ngành liên quan chủ trì phối hợp xem xét giải quyết.

Một dự án tại phường Bình Khánh, TP. Thủ Đức đang được đề xuất xem xét tháo gỡ vướng mắc

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), trên địa bàn TPHCM đang có 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư đề xuất xem xét tháo gỡ vướng mắc.

Trong đó, khoảng 70% vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản liên quan đến vấn đề pháp lý. HoREA nhất trí với Sở Xây dựng đề xuất "phân nhóm vướng mắc" và giao cho từng sở, ngành liên quan chủ trì phối hợp xem xét giải quyết.

Phân nhóm vướng mắc từng dự án bất động sản

Theo đề xuất của Sở Xây dựng TPHCM, Sở này sẽ chủ trì xem xét 8 dự án với 6 nhóm vướng mắc: Hoán đổi nghĩa vụ nhà ở xã hội; xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai; mua phần diện tích chung thuộc sở hữu nhà nước trong dự án chung cư cũ; thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thương mại bằng hình thức nộp tiền; cấp giấy phép xây dựng; xác định dự án có được phép bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài hay không.

Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì xem xét 10 dự án với 1 nhóm vướng mắc là điều chỉnh quy hoạch.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xem xét 24 dự án với 15 nhóm vướng mắc: Đấu giá quyền sử dụng đất; bồi thường giải phóng mặt bằng; chuyển mục đích sử dụng đất; giao đất bổ sung; gia hạn thời gian thuê đất; xem xét miễn tiền sử dụng đất; thẩm định, phê duyệt tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính; rà soát quá trình xử lý nhà, đất, trình tự thực hiện dự án; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân sau khi dự án xây dựng hoàn thành; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp sau khi đã đền bù và hoàn tất cơ sở hạ tầng; đánh giá tác động môi trường; giải quyết đối với phần diện tích mở rộng ngoài ranh giao đất; hoán đổi phần đất còn lại sang vị trí khác; phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì xem xét 11 dự án với 4 nhóm vướng mắc: Ghi nhận là thành viên góp vốn của công ty; thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; chuyển nhượng dự án đầu tư.

Còn Sở Giao thông Vận tải TPHCM chủ trì xem xét 1 dự án với 1 nhóm vướng mắc là đánh giá tác động giao thông.

Những động thái tích cực

Đến thời điểm hiện tại, đã có 4 dự án được UBND TPHCM chỉ đạo xử lý. Cụ thể, đối với Khu trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, dự án đã được cơ quan chức năng cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất; đã được chấp thuận đầu tư dự án và điều chỉnh chấp thuận đầu tư vào tháng 12/2021, được cấp Giấy phép xây dựng tháng 05/2021, đã khởi công xây dựng xong 2 tầng hầm, đang xây dựng các tầng tiếp theo. Do vậy, để dự án trên sớm được tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, thực hiện hoàn thành các thủ tục liên quan theo quy định, UBND TPHCM giao cho Sở Tài nguyên Môi trường tổng hợp báo cáo nêu rõ quá trình xem xét, giải quyết về giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại dự án cho đến thời điểm hiện nay. Phân tích, đánh giá cụ thể các nội dung vướng mắc và tham mưu đề xuất phương án giải quyết đảm bảo quy định phát luật và chủ trương tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Đối với dự án Chung cư Cửu Long, Quận 4 của CapitaLand, UBND TPHCM giao Sở Tài chính TPHCM, Chi cục Tài chính doanh nghiệp khẩn trương rà soát, nghiên cứu ý kiến của các bên liên quan để giải quyết các thủ tục của dự án theo đúng thẩm quyền.

Đối với dự án Khu nhà ở Thiên Lý, TP. Thủ Đức của Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ An Thiên Lý, vướng mắc về thủ tục điều chỉnh chấp thuận đầu tư. UBND TPHCM cho biết, dự án đã được tổ công tác của thành phố thống nhất chủ trương xử lý, họp bàn nhiều lần. Do đó, Sở Xây dựng TPHCM chủ động trao đổi, làm việc với Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) nhằm tiếp tục hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện hoàn thành các thủ tục dự án, báo cáo lại UBND TPHCM trước ngày 10/3.

Còn với dự án Chung cư Cô Giang, Quận 1 của Novaland, Sở Xây dựng TPHCM tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu ý kiến của Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận 1 về dự án. Đồng thời, rà soát các văn bản của Bộ Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường đã hướng dẫn cho TPHCM về các vướng mắc có liên quan.

Qua đó, Sở Xây dựng tổng hợp, phân loại các khó khăn, vướng mắc, xác định cụ thể cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thống nhất phương án xử lý, báo cáo, trình UBND TPHCM trước ngày 15/3.

Như vậy, những tín hiệu tích cực cho các dự án bất động sản đang có vướng mắc ở TPHCM đã xuất hiện sau khi lãnh đạo TPHCM tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp để nghe báo cáo cụ thể tình hình khó khăn, vướng mắc.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)