Lần đầu tiên trao Giải thưởng Thành phố Thông minh

Thứ tư, 25/11/2020 14:20
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tối 24/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức trao giải thưởng Thành phố Thông minh 2020 năm đầu tiên cho 54 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị công nghệ thông tin của Việt Nam.

Ban tổ chức trao giải cho 5 tập đoàn, đơn vị xuất sắc nhất. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020 được VINASA tổ chức nhằm hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ về xây dựng Chính phủ thông minh.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, đại diện VINASA cùng hàng trăm đại diện của các đơn vị công nghệ thông tin của Việt Nam. 

Giải thưởng Thành phố thông minh là sự ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị đã và đang đóng góp những sản phẩm công nghệ mới nhất để hỗ trợ các tỉnh, thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ở mức độ toàn diện hơn, giải thưởng tạo động lực để các doanh nghiệp công nghệ thông tin đưa ra những giải pháp công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các đơn vị, doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện tiến trình chuyển đổi số. Hệ thống các sản phẩm đạt giải thưởng Thành phố Thông minh tạo nên một hệ sinh công nghệ thông minh, là kênh kết nối cung cầu giữa các bên liên quan trong xây dựng thành phố thông minh.

Ban tổ chức trao giải cho 5 tập đoàn, đơn vị xuất sắc nhất. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Năm 2020, Giải thưởng Thành phố Thông minh được xét trao cho 4 lĩnh vực, gồm nhóm các đô thị, nhóm các dự án bất động sản, nhóm các khu công nghiệp và nhóm các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh. Sau hơn 6 tuần triển khai, giải thưởng đã nhận được 131 đề cử từ 73 đơn vị, doanh nghiệp.

Hội đồng bình chọn sau 3 vòng chấm giải đã lựa chọn được 54 đề cử từ 26 đơn vị, doanh nghiệp để trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020. Trong đó, 4 giải thưởng và 3 bằng khen dành cho nhóm các đô thị (3 giải thuộc về thành phố Đà Nẵng và 1 giải của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh); 2 giải thưởng dành cho nhóm các dự án bất động sản (dự án Vinhomes Ocean Park và dự án Huy Hoàng Grand Tower), 43 giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, trong đó có 8 giải pháp xuất sắc được xếp hạng 5 sao (Trung tâm điều hành thông minh VNPT IOC, Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT, Thẻ thông minh đa ứng dụng và hệ sinh thái thẻ thông minh MK, Hệ sinh thái giao thông thông minh Viettel…).

Ban tổ chức trao giải cho 5 tập đoàn, đơn vị xuất sắc nhất. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đặc biệt, 5 giải thưởng xuất sắc nhất được Ban Tổ chức lựa chọn trao cho các đơn vị gồm Công ty Cổ Phần FPT, Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty Cổ phần Vinhomes (Tập đoàn VinGroup) và Thành phố Đà Nẵng. 

Theo thống kê của Ban Tổ chức, hơn 40 giải pháp số cho thành phố thông minh từ 22 doanh nghiệp công nghệ thông tin được nhận giải thưởng Thành phố Thông minh 2020 có tổng doanh thu trên 1.207 tỉ đồng, hiện thu hút gần 60.000 người lao động của các đơn vị. 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng khẳng định thành phố thông minh là sự lựa chọn thông minh duy nhất có thể giúp các thành phố quy hoạch, quản lý, điều hành thành phố hiệu quả, mang lại cuộc sống xanh, tiện ích, thịnh vượng, kết nối cho người dân và là bệ phóng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Giải thưởng Thành phố thông minh cũng sẽ tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách, giúp các thành phố nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh, phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Những giải pháp số được nhận Giải thưởng Thành phố thông minh 2020 sẽ được Ban Tổ chức gửi thư giới thiệu, kết nối đến các tỉnh, thành phố, các khu đô thị, chủ đầu tư các dự án bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp và đối tác tiềm năng. Các sản phẩm có ứng dụng công nghệ thông minh, phục vụ thành phố thông minh như giải pháp chiếu sáng, giao thông, kết nối thiết bị, điều khiển từ xa… nhận giải Giải thưởng Thành phố thông minh 2020 sẽ được trưng bày trực tuyến trên trang thông tin điện tử (website có địa chỉ www.smartcitysummit.vn) từ nay đến hết tháng 12/2020 để thuận tiện cho mọi người tìm hiểu sâu hơn.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)