Khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020

Thứ hai, 05/10/2020 13:41
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 28/9 đến 10/10/2020 với 491 thí sinh thuộc 49 Đoàn đăng ký dự thi.

Sáng 4/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức lễ khai mạc kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 11 năm 2020 và công bố “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam - 4/10”. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Theo Ban Tổ chức, năm nay tổ chức thi 34 nghề, trong đó có 31 nghề thi chính thức và 3 nghề thi trình diễn. Trong số này có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức, gồm: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Điều khiển công nghiệp (nghề trình diễn), Thiết kế thời trang kỹ thuật số (nghề trình diễn) và Công nghệ nước (nghề trình diễn).

Ban Tổ chức đã thành lập 5 Hội đồng thi quốc gia gồm các Hội đồng số 1, 2, 3, 4 và 5 lần lượt do các bộ, ngành chủ trì gồm: Bộ Công Thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở LĐ-TB&XH TP.Hà Nội và cử đại diện làm chủ tịch Hội đồng thi quốc gia (Hội đồng thi).

Kỳ thi được tổ chức từ ngày 28/9 đến ngày 10/10/2020.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu Khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia. (Ảnh: KT)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới với nhiều nghề thi nhất, thời gian thi nhiều nhất, có sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp lớn. Kỳ thi được đổi mới gắn với việc triển khai chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới và phù hợp với xu thế thay đổi trong nước, khu vực, thế giới.

Đây là cơ hội để những sinh viên trường nghề được trình diễn kỹ năng, cũng là dịp tôn vinh lực luợng lao động trẻ có Kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới; thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới.

Ông Lê Tấn Dũng đề nghị Ban tổ chức kỳ thi phải thể hiện tinh thần cao thượng, công tâm, khách quan công bằng chính xác trong đánh giá kết quả, tạo niềm tin cho các đoàn dự thi cũng như sự thoải mái của tất cả các thí sinh. Các thí sinh là trung tâm của kỳ thi cần nỗ lực phấn đấu hết sức mình để hoàn thành tốt nhất bài thi đối với chuẩn các đoàn tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi nhất kịp thời quan tâm động viên thí sinh trong thời gian trước trong và sau kỳ thi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới  (Ảnh: KT)

Trong khuôn khổ của sự kiện khai mạc Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, Bộ LĐ-TB&XH cũng công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, ngày 1/10/2020. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg về ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Theo đó, lấy ngày 4/10 hằng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”. Đây là năm đầu tiên Việt Nam có ngày kỹ năng lao động và sẽ tổ chức hàng năm để tôn vinh, định hướng cho lao động rèn luyện kỹ năng nghề, hướng nghiệp có việc làm ổn định cho bản thân.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: "Ngày kỹ năng lao động Việt Nam là hết sức cần thiết vừa để hội nhập với xu thế tôn vinh người lao động có kỹ năng của các nước trên thế giới, đồng thời thúc đẩy nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, vai trò, giá trị của người lao động Việt Nam có kỹ năng trong tình hình mới".

Cũng tại sự kiện, Bộ LĐ-TB&XH đã vinh danh và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số thí sinh xuất sắc đạt giải cao tại kỳ thi kỹ năng nghề  ASEAN và thế giới./.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)