Trao tặng 13 hệ thống lọc nước nhiễm mặn cho 8 tỉnh ĐBSCL

Thứ hai, 23/03/2020 16:31
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 21/3, tại tỉnh Bến Tre, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt phối hợp với báo Tiền Phong công bố dự án Ngày Nước Tái Sinh 2020 với chủ đề “Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn” trao tặng và lắp đặt 13 hệ thống máy lọc nước cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với kinh phí hơn 4,5 tỷ đồng. 

Người dân vui mừng, mang can đi lấy nước miễn phí từ chương trình. Ảnh: VGP/Nguyên Nguyễn

Theo đó, dự án Ngày Nước Tái Sinh năm nay sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc nước công nghiệp Daikiosan/Makano cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn: Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau trước 30/4/2020. Máy có công suất lọc mỗi hệ thống là 1000 L/giờ, cung cấp nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Đại diện nhãn hàng Daikiosan/Makano, cho biết, tiêu chí để được lắp đặt hệ thống lọc nước miễn phí là khu vực có tình trạng xâm ngậm mặn cao đồng thời người dân có hoàn cảnh khó khăn, đang thiếu nước ngọt trầm trọng. Để chọn các khu vực lắp đặt phù hợp với tiêu chí, chương trình đã phối hợp với các Tỉnh Đoàn địa phương để cùng khảo sát địa điểm. Sau khi chốt địa điểm, chương trình sẽ lắp đặt máy tại các vị trí thuận lợi, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương để người dân có thể dễ dàng lấy nước và đảm bảo vệ sinh.

Và để người dân không phát sinh bất cứ chi phí nào trong 1 năm đầu tiên vận hành hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano, công ty Đại Việt sẽ tài trợ thêm 10 triệu đồng tiền điện & nước (nếu có) và 20 triệu đồng chi phí bảo trì hệ thống. Tổng chi phí tài trợ cho 1 điểm lắp đặt là 350 triệu đồng.

Ông Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, hiện nay xâm nhập mặn vô cùng gay gắt và đang vào đỉnh điểm. Độ mặn trung bình 4 - 5‰ đã bao phủ toàn bộ địa bàn tỉnh, đặc biệt có những nơi trên 15‰ nên người dân thiếu nước sinh hoạt và sản xuất rất lớn. Với tinh thần 'cứu mặn như cứu hỏa', đã có nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm hỗ trợ người dân.

Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho rằng: “Việc hỗ trợ nước uống cho bà con sử dụng là biện pháp ngắn hạn, còn đối với hỗ trợ máy lọc nước công suất lớn đặt ở trung tâm xã phục vụ cộng đồng là giải pháp lâu dài, không chỉ cho mùa hạn mặn năm nay mà những năm tiếp theo, vô cùng ý nghĩa đối với người dân Bến Tre”.

Ngay tại buổi lễ công bố, Ban tổ chức dự án Ngày nước tái sinh cũng đã tổ chức khánh thành và bàn giao hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano đầu tiên cho người dân ngay tại trụ sở UBND xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Ông Trần Kha Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Vang, cho biết xã Phú Vang là một trong số những khu vực bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nặng nề và nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Hiện các kênh rạch, sông ngòi trên trên địa bàn xã độ mặn từ 15-17 phần nghìn. Toàn xã có 1.390 hộ dân, trong đó có 123 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo đang thiếu nước uống trầm trọng.

“Mặc dù địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp tích trữ nước và nhận nước ngọt từ thượng lưu về cho người dân có nước ngọt sử dụng nhưng không đủ. Có hệ thống máy lọc nước sẽ giúp lọc nguồn nước nhiễm mặn sang nguồn nước uống trực tiếp đạt chuẩn phục vụ cho người dân”, ông Vũ nói.

Nước được lọc từ hệ thống này có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi. Ảnh: VGP/Nguyên Nguyễn

Dự án “Ngày nước tái sinh” được khởi động và tổ chức từ năm 2018 đến nay do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt tổ chức. Đây là chương trình phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khoẻ người dân Việt Nam với thông điệp “Khi nguồn nước được tái tạo là lúc cuộc sống được tái sinh”.


Theo Chinhphu.vn

 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)