Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012

Thứ sáu, 13/01/2012 07:53
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 12/1/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2012, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã tới dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá và tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch của năm 2011 nhằm phát huy những thành quả đã đạt được cũng như kịp thời khắc phục những bất cập, tập trung hoàn thành kế hoạch năm 2012.

Trong năm qua, ngành Xây dựng Hà Nội đã tập trung tham mưu cho TP xây dựng và ban hành nhiều các chương trình, kế hoạch về đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng, phát triển và quản lý đô thị, về xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường… Các chương trình, đề án cũng như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được đánh giá bài bản, đồng bộ và có tầm nhìn. Công tác cải cách hành chính được thực hiện tốt, nâng cao được tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong ngành. Đặc biệt ngành đã triển khai hiệu quả công tác quản lý đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở, hạ tầng đô thị trên địa bàn. Sở xác định quản lý trật tự xây dựng là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện, trong năm lực lượng Thanh tra xây dựng toàn ngành đã phát hiện và xử lý kịp thời trên 5.600 vụ vi phạm trật tự xây dựng; công tác CPXD cũng được rà soát, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn cho các quận huyện, trong năm toàn TP đã cấp trên 13.700 GPXD với tổng diện tích 4,7 triệu m2; việc giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo cũng được thực hiện quyết liệt, kỷ cương trật tự xây dựng từng bước đi vào nền nếp, công tác quản lý, phát triển đô thị được quan tâm, chú trọng nên bộ mặt đô thị Hà Nội ngày càng khang trang hơn với quy mô được mở rộng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ... Tỷ lệ người dân đô thị được hưởng nước sạch TP đạt 97%, vệ sinh môi trường cũng được cải thiện, 13 dự án đầu tư khu chôn lấp phế thải chuẩn bị được đầu tư xây dựng.

Năm 2011, toàn TP đã xây dựng được 3 triệu m2 nhà ở, cùng với các dự án nhà thương mại đáp ứng nhu cầu thị trường, TP đã tập trung thực hiện các dự án nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp. Cùng với việc quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh việc triển khai các dự án nhà ở XH, ngành cũng tăng cường việc quản lý để nhà ở xã hội đến đúng đối tượng...

Cùng với những kết quả tích cực đã đạt được, Sở cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại để khắc phục trong giai đoạn tới, cụ thể như công tác quản lý TTXD vẫn còn lỗ hổng nên tình trạng sử dụng đất sai mục đích, mua bán chuyển nhượng, xây nhà, công trình trái phép trên đất nông nghiệp vùng ngoại thành, ven đô còn nhiều, xây dựng trái phép, vi phạm vẫn xẩy ra. Đặc biệt công tác quản lý nhà, KĐT, nhất là quản lý nhà tái định cư còn nhiều bất cập, để phát sinh nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân...Những vấn đề trên cũng được Ngành đưa ra những biện pháp khắc phục trong 2012.

Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Xây dựng Hà Nội trong năm 2012 đó là tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý xây dựng, hạ tầng đô thị và công sở, trong đó tập trung phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nhà ở xã hội, phấn đấu năm 2012 hoàn thành chỉ tiêu xây mới khoảng 2,5 triệu m2 nhà ở....

Phát biểu tại hôi nghị, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực mà ngành xây dựng Hà Nội đã đạt được trong năm qua, nhất là việc đã tham mưu cho TP Hà Nội và Bộ Xây dựng áp dụng, cụ thể hóa đường lối, chính sách vào Thủ đô với mục tiêu tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, huy động được các nguồn lực đầu tư cho xây dựng...

Trước những khó khăn của năm 2012, Chính phủ đã đề ra mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng hợp lý, tập trung bảo đảm an sinh xã hội. Trước tình hình đó ngành Xây dựng xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục tập trung xây dựng thể chế, hệ thống quy phạm pháp luật trên tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng, có sức sống để tạo ra môi trường huy động được mọi nguồn lực tham gia đầu tư xây dựng; Tập trung cho công tác quản lý phát triển đô thị; Đẩy mạnh phát triển nhà ở... Bộ trưởng nhấn mạnh: Lần đầu tiên chúng ta có Chiến lược nhà ở với những ý nghĩa về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, tính nhân văn sâu sắc. Trong những năm qua chúng ta đã xây dựng được nhiều mét vuông nhà ở, nhưng phân phối sở hữu nhà ở lại mất cân đối, nhiều người khó khăn không có nhà ở và đây là vấn đề xã hội cần được quan tâm. Lần đầu tiên vấn đề nhà ở, nhất là nhà ở xã hội được pháp lệnh hóa. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai đô thị trọng tâm thực hiện mục tiêu chiến lược về nhà ở.

Bộ trưởng cũng lưu ý, để thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra, ngành Xây dựng Hà Nội nên căn cứ vào các Nghị quyết của Thành ủy, HĐND TP cũng như kế hoạch, nhiệm vụ của ngành Xây dựng để tập trung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Trước hết cần tập trung công tác xây dựng hệ thống văn bản pháp luật, tăng cường quản lý lý đô thị, tham mưu cho TP triển khai công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, làm cơ sở cho CPXD, lập các quy định quản lý đô thị...Trong công tác quản lý phát triển nhà ở và thị trường BĐS, Sở Xây dựng cần tham mưu cho TP sớm xây dựng, đưa ra chỉ tiêu nhà ở xã hội để thực hiện. Nhà ở xã hội cần được quản lý để được đến đúng đối tượng...

Hiện nay Sở Xây dựng Hà Nội đang tập trung hoàn thiện Chương trình phát triển nhà ở đến 2020, trước mắt TP thực hiện mục tiêu đến 2015 giải quyết nhà ở cho 60% học sinh, SV có nhu cầu về nhà ở, 50% CNLĐ tại các KCN, KCX có nhu cầu được giải quyết về nhà ở, xây dựng 15.000 căn nhà TNT, phấn đấu đưa diện tích nhà ở bình quân lên mức 26-28 m2/người.

Theo : Báo Xây dựng điện tử
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)