Bộ trưởng Bộ Xây dựng lý giải nguyên nhân gây ngập úng tại các đô thị

Thứ tư, 05/06/2024 15:24
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập úng tại các đô thị.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham gia trả lời chất vấn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

2 giải pháp cho ngập úng đô thị

Sáng 4/6, tại phiên chất vấn của Quốc hội, tình trạng ô nhiễm trầm trọng, ngập úng tại các đô thị là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Tham gia trả lời chất vấn về vấn đề ngập úng đô thị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chỉ ra một số nguyên nhân như: Tác động của tự nhiên, biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt; đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, khả năng tiêu thoát nước giảm xuống; công tác quy hoạch chưa đáp ứng được dự báo cũng như đáp ứng các yêu cầu để phòng, chống ngập úng đô thị.

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện quy hoạch và do công tác lập, thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch cũng chưa đáp ứng yêu cầu; ý thức của người dân còn chưa cao, việc xả rác thải vẫn còn diễn ra... dẫn đến là cản trở dòng chảy thoát nước.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng đưa ra các giải pháp, thứ nhất là tiếp tục hoàn thiện pháp luật về cơ chế, chính sách có liên quan đến công tác thoát nước cũng như xử lý nước thải, trong đó có tập trung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị, nông thôn; Luật Cấp thoát nước, Luật Quản lý phát triển đô thị và những hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức có liên quan đến xử lý nước thải. Thứ hai là nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Thứ ba là tập trung nguồn lực để xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị để đảm bảo công tác thoát nước cũng như xử lý nước thải đô thị. Giải pháp thứ tư là tiếp tục rà soát, tập trung hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các địa phương để triển khai các quy hoạch cũng như các quy định pháp luật trong công tác xử lý nước thải, thoát nước thải đô thị.

Vấn đề dùng cát biển làm vật liệu xây dựng

Bên cạnh đó, tại phiên chất vấn về lĩnh vực tài nguyên - môi trường, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng tham gia trả lời liên quan đến câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề dùng cát biển làm vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, về vật liệu thay thế, Bộ Xây dựng đã xây dựng, ban hành và chuyển các cơ quan có thẩm quyền ban hành tương đối đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật cũng như là các định mức kinh tế kỹ thuật về xử lý sử dụng tro, xỉ, thạch cao sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng bao gồm 19 tiêu chuẩn, 1 quy chuẩn, 7 chỉ dẫn kỹ thuật và 3 định mức kinh tế kỹ thuật.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)