Bế mạc Tuần lễ Công trình xanh 2020

Thứ sáu, 11/12/2020 17:47
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 11/12/2020, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020 đã bế mạc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và bà Caitlin Wiesen trao Chứng nhận cho các công trình hiệu quả năng lượng

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Tuần lễ Công trình Xanh tại Việt Nam 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với chuỗi các hoạt động, hội thảo chuyên đề, tọa đàm, thăm quan công trình xanh... đã thu hút hơn 1000 lượt đại biểu từ các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các cơ quan, tổ chức, viện nghiên cứu, trường đại học, các đơn vị tư vấn, thiết kế, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, vật liệu xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng. Chuỗi hoạt động đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp cần phát triển công trình xanh, đồng thời khẳng định sự ủng hộ, khuyến khích và đồng hành của Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ ngành Trung ương, các địa phương với cộng đồng doanh nghiệp, người dân cả nước trong phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh. Đây cũng là dịp để các chủ đầu tư, chủ dự án, các doanh nghiệp nhận thức sâu sắc và đầy đủ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đầu tư, xây dựng, quản lý, vận hành các dự án, công trình theo tiêu chuẩn công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh, hướng đến mục tiêu tăng chất lượng, tiện nghi sử dụng, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, hiệu quả năng lượng, bảo vệ môi trường.

Đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Bộ Xây dựng trong phát triển công trình xanh những năm qua, bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: UNDP rất vui mừng được hợp tác với Bộ Xây dựng để thúc đẩy giảm tiêu thụ năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong các công trình cao tầng ở Việt Nam. Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam” của Bộ Xây dựng và UNDP đã đưa ra 75 giải pháp được áp dụng tại 22 công trình, có triển vọng tiết kiệm năng lượng từ 25 - 67%, tương đương giảm 11.547 tấn CO2. Nỗ lực này của ngành Xây dựng chỉ có thể trở thành hiện thực với sự nâng cao năng lực và nhận thức của các chủ công trình, nhà phát triển xây dựng, những người vận hành công trình, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và của các cán bộ nghiệm thu công trình.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) Vũ Ngọc Anh trao Chứng nhận Lotus cho các công trình

Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) trao Chứng nhận Edge cho các công trình

Tại lễ bế mạc Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020, Ban tổ chức đã trao Chứng nhận cho 9 công trình áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng của Dự án EECB, 7 dự án đáp ứng tiêu chí LOTUS Vàng và Bạc, 3 dự án đáp ứng tiêu chí chứng chỉ EDGE. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 19 giải thưởng của cuộc thi Sinh viên Kiến trúc Xanh cho sinh viên các trường Đại học trong cả nước.

Ban Giám khảo trao giải cho các thí sinh đạt giải cuộc thi Sinh viên Kiến trúc xanh Việt Nam 2020.

Sau 3 ngày hoạt động sôi nổi, Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 đã khép lại; song những kết quả quan trọng của sự kiện này sẽ mở ra một giai đoạn mới trong phát triển công trình xanh, công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả ở Việt Nam - như bà Caitlin Wiesen mong muốn và tin tưởng - trong thời gian tới Việt Nam sẽ có thêm nhiều công trình xanh, công trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, và cả khu đô thị xanh.

Toàn cảnh lễ bế mạc. 

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)