Kết quả Hội nghị thường niên Mạng lưới Đô thị thông minh ASEAN năm 2020

Thứ bẩy, 18/07/2020 10:21
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Hội nghị thường niên Mạng lưới Đô thị thông minh ASEAN (ASCN) năm 2020 được tổ chức vào ngày 17/7/2020 theo hình thức trực tuyến. Hội nghị đã diễn ra thành công với sự tham gia của đại diện 10 quốc gia thành viên ASEAN, 26 đô thị thành viên ASCN và Ban Thư ký ASEAN.


Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Việt Nam

Trong bối cảnh khu vực và thế giới đang ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19,  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đại diện cho Việt Nam - Chủ tịch luân phiên ASCN năm 2020 nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc xây dựng đô thị thông minh và ASCN đối với sự phát triển của các quốc gia. Trong nỗ lực phát triển đô thị thông minh, các đặc trưng địa phương gắn với hình ảnh các quốc gia thành viên ASEAN luôn được xem xét để gia tăng khả năng cạnh tranh của đô thị song song với việc củng cố bản sắc thống nhất của khu vực. Do đó, ASCN sẽ góp phần thúc đẩy các cuộc đối thoại, khuyến khích các ý tưởng mới và chào đón các sáng kiến từ khu vực tư nhân. Chủ đề xuyên suốt của các hoạt động ASCN được đề xuất cho năm 2020 là “Đô thị Thông minh - Hướng tới cộng đồng, bản sắc và phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát hiệu quả đại dịch; đây là một thành công lớn và quan trọng của Việt Nam được các nước ghi nhận và đánh giá cao, đóng góp cho công cuộc phòng chống đại dịch của cả khu vực.

Thảo luận tại Hội nghị, các thành viên ASCN đã thể hiện sự đồng thuận cao với việc thông qua các văn kiện ASCN bao gồm: Khung giám sát và đánh giá ASCN, Khung quy định ASCN hợp tác với các đối tác bên ngoài; đồng thời thống nhất sẽ xem xét mở rộng thành viên ASCN từ năm 2022 để tiếp tục củng cố Mạng lưới cũng như thúc đẩy hiệu quả hợp tác với các đối tác bên ngoài. Các văn kiện này sẽ được trình phê chuẩn tại Hội nghị Tham vấn chung ASEAN trước khi báo cáo với Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Hội nghị cũng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của các đối tác bên ngoài thông qua các bài trình bày của 6 đối tác về các đề xuất phát triển đô thị thông minh; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng sáng tạo cũng như các sáng kiến hướng tới mục tiêu chung về phát triển đô thị thông minh như đã đề ra trong Khung đô thị thông minh ASEAN, bao gồm: Nền kinh tế cạnh tranh, môi trường bền vững và chất lượng cuộc sống cao.

Để tiếp tục thúc đẩy hoạt động của ASCN, một số hoạt động dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm nay nếu điều kiện cho phép, đặc biệt là Diễn đàn cấp cao về phát triển đô thị thông minh tại Hà Nội.

Trong vai trò Chủ tịch ASCN 2020, Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phát huy tính chủ động, tích cực theo đúng tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN 2020, phối hợp chặt chẽ với các thành viên ASCN và các đối tác ngoài Mạng lưới để thúc đẩy các hoạt động hợp tác của ASCN, mang lại lợi ích thiết thực cho các thành phố và người dân trong khu vực.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)