Hỗ trợ đào tạo chuyển đổi số chuyên sâu cho doanh nghiệp cả nước

Thứ năm, 08/06/2023 14:37
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Một trong số các mục tiêu quan trọng của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là nâng cao nhận thức, kiến thức về CĐS cho 100% các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Theo đó, chương trình hướng tới chuyển đổi nhận thức cho doanh nghiệp trên cả nước về CĐS và được hỗ trợ đào tạo chuyên sâu về CĐS.

Các đại biểu tham gia tập huấn, đào tạo tại địa phương (Ảnh: PV) 

Tính từ tháng 1/2021 đến nay, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tập trung vào xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức và đào tạo CĐS cho doanh nghiệp. Nhiều công cụ, nội dung đào tạo cũng được chương trình số hóa, xây dựng thành các video để phổ biến cho toàn người dân, doanh nghiệp truy cập một cách dễ dàng, thuận lợi. Cụ thể, đã có hơn 2 triệu lượt truy cập các tài liệu hướng dẫn, video đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm về CĐS của Chương trình; hơn 1.600 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS để có phương hướng triển khai; hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được đào tạo trực tiếp về CĐS.

Các hoạt động của Chương trình đã góp phần vào sự tăng trưởng rõ rệt trong nhận thức và đầu tư cho chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Theo Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT, kết quả khảo sát 1.000 doanh nghiệp cho thấy, trong năm 2022, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành CĐS có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này dù ít hay nhiều (năm 2021, nhiều doanh nghiệp đang ở bước học tập, tìm hiểu và tham khảo thông tin, chuẩn bị cho việc triển khai CĐS). Sự thay đổi này chủ yếu đến sự trưởng thành trong nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan tới CĐS của lãnh đạo và đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp.

Cũng theo Cục Phát triển doanh nghiệp, chương trình đã tổ chức chuỗi buổi đào tạo trực tiếp cho cộng đồng doanh nghiệp tại 40 tỉnh, thành trên khắp cả nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Gia Lai, Vĩnh Long... Chuỗi đào tạo tại các tỉnh, thành đã thu hút sự quan tâm, tham gia của chủ các doanh nghiệp, quản lý các bộ phận phòng ban trong doanh nghiệp. Các chủ đề chính bao gồm chuyển đổi tư duy lãnh đạo khi chuyển đổi số, tái thiết kế quy trình, CĐS mô hình kinh doanh, ứng dụng công nghệ số để mở rộng thị trường, CĐS trong chuỗi giá trị nông nghiệp, logistics…

Các buổi đào tạo được tổ chức diễn ra trực tiếp trong 02 ngày tại các địa phương. Qua đó, các doanh nghiệp được cung cấp các kiến thức nền tảng và chuyên sâu, được thực hành cụ thể cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm mà Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp CĐS giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ KH&ĐT đã sàng lọc kỹ càng.

Chuỗi đào tạo đã góp phần tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa về CĐS, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh và sản xuất (Ảnh: PV) 

Chuỗi đào tạo đã góp phần tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa về CĐS, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh và sản xuất. Thêm vào đó, các khóa đào tạo đã hỗ trợ kết nối các tổ chức, hiệp hội, cơ quan nhà nước với đội ngũ chuyên gia và các doanh nghiệp tại địa phương, nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp trong quá trình áp dụng, triển khai CĐS và nắm bắt những thông tin, xu thế mới. Đặc biệt có định hướng ứng cộng công nghệ số trong chuyển đổi mô hình kinh doanh, mở rộng thêm các kênh bán hàng mới, tiếp cận thêm khách hàng mới. Đây là hoạt động rất quan trọng trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn về thị trường đầu ra, thiếu hụt các đơn hàng.

Bà Bùi Lan, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Nghĩ lớn, làm thật và hành động nhanh là câu nói mà tôi rất tâm đắc qua khóa đào tạo 02 ngày vừa qua. Xuyên suốt khóa học, tôi đã học được rất nhiều kiến thức như xây dựng mô hình kinh doanh tinh gọn hoặc ứng dụng một số phần mềm để quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn”.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng, đại diện doanh nghiệp sản xuất cơ khí tại tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, đối với các doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì việc CĐS vẫn còn rất mơ hồ, chưa có lộ trình rõ ràng. “Bản thân doanh nghiệp của tôi cũng đã sử dụng 2 phần mềm về ERP nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình quản lý công việc. Sau khóa học của Chương trình, tôi cũng có hình dung một cách sơ bộ những gì mình cần và phải chuẩn bị cho những bước tiếp theo. Tôi cũng như các doanh nghiệp tại đây rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chương trình trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình”./.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)