Kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria

Thứ ba, 31/10/2017 15:46
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 29/10, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Algeria tại Thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp cùng các Bộ, ban ngành có liên quan của Algeria tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria (28/10/1962-28/10/2017) với nhiều hoạt động phong phú.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Chương trình Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đánh dấu một chặng đường không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Algeria trong thời gian qua bằng việc lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục gặp gỡ và trao đổi thông qua các cuộc thăm chính thức cấp nhà Nước.

Ngoài ra, hai nước cũng đã ký khoảng 30 thoả thuận hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác Việt Nam-Algeria cũng được thành lập và tổ chức họp 2 năm một lần để điều phối và thúc đẩy tăng cường hợp tác song phương.

Trong dịp này, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: Ra mắt Ấn phẩm đặc biệt về Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria, tổ chức Buổi chiếu phim "Fleur de Lotus" do đạo diễn Algeria thực hiện kể về một chuyện tình lãng mạn và ý nghĩa giữa một quân nhân Algeria và một phụ nữ Việt Nam trong thời Chiến tranh Việt Nam; Hội thảo đánh giá triển vọng quan hệ Ngoại giao và hợp tác Algeria và Việt Nam; trưng bày hình ảnh và các ấn phẩm về Quan hệ Ngoại giao hợp tác Algeria và Việt Nam...

Trước đó, trong khuôn khổ sự kiện này, vòng Chung kết Giải cúp Đại sứ Vovinam Việt Võ đạo lần thứ ba-2017 tại Algeria đã diễn ra từ 20-27/10 tại Nhà thi đấu Harcha Hassan ở thủ đô Algeria.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh, Việt Nam và Algeria đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1962. Tuy nhiên, hai nước đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp từ trước đó, đặc biệt, trong ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau đấu tranh với chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc.

Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu một phái đoàn Việt Nam bí mật đến thăm tỉnh Biskra (Algeria) để chia sẻ với Đảng Cộng sản Algeria những kinh nghiệm của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Chính phủ lâm thời của nước Cộng hòa Algeria ngay từ ngày đầu thành lập vào 1958. Sau khi Algeria giành độc lập, Việt Nam và Algeria đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 28/10/1962. Và chưa đầy một tháng sau, Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Algeria. Đây cũng là Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại châu Phi.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục châu Á-Úc thuộc Bộ Ngoại giao Algeria, ông Boumedienne Guennad, đã nhắc lại những truyền thống và tình cảm tốt đẹp mà nhân dân hai nước đã giành cho nhau trong suốt thời kỳ đấu tranh giành độc lập cũng như đánh giá cao các thành quả đạt được trong mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, bền vững giữa Algeria và Việt Nam trong suốt chặng đường 55 năm qua.

Đồng thời, ông Boumedienne Guennad còn khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường và phát triển hơn nữa trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực ngoại giao và hợp tác thương mại song phương.

Trong những năm gần đây, hợp tác trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Algeria đã không ngừng phát triển. Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại hằng năm đã tăng trưởng với tốc độ là 2 con số, đạt khoảng 270 triệu USD vào năm 2016 và dự kiến đạt khoảng 300 triệu USD vào năm 2017.

Hiện Algeria đã trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, đứng thứ ba tại châu Phi. Việt Nam và Algeria đang nỗ lực để nâng cao kim ngạch thương mại 2 chiều theo mục tiêu đề ra đạt mốc 1 tỷ USD vào năm 2020.


Theo TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)