Kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng đá granit ốp lát

Thứ tư, 08/02/2017 14:52
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 07/02, Bộ Xây dựng đã có công văn 190/BXD-VLXD gửi Tổng cục Hải quan về việc kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng đá granit ốp lát. 

1.Về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản xuất để xuất khẩu: Theo quy định tại Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20/8/2010 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng gạch ốp lát thì đá granit ốp lát là sản phẩm, hàng hoá phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu. Đối với sản phẩm đá granit ốp lát sản xuất trong nước thì nhà sản xuất phải làm các thủ tục chứng nhận và công bố hợp quy cho sản phẩm của mình. Như vậy, đối với đá granit tự nhiên nhập khẩu dưới dạng tấm để làm nguyên liệu sản xuất đá granit ốp lát thì không thuộc đối tượng phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập khẩu, Hải quan tại các cửa khẩu cần phân biệt rõ sản phẩm đá granit ốp lát với đá tấm granit làm nguyên liệu sản xuất đá granit ốp lát để tránh sự gian lận và đảm bảo chất lượng sản phẩm đá granit ốp lát lưu thông trên thị trường.

2. Về kiểm tra chuyên ngành đối với mặt hàng đá granit dùng để sản xuất, không dùng làm vật liệu xây dựng. Theo quy định tại Thông tư số 14/2010/TT-BXD ngày 20/8/2010 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng gạch ốp lát thì:

Đối với sản phẩm đá tấm granit dùng để sản xuất các sản phẩm khác không làm vật liệu xây dựng thì không thuộc đối tượng phải kiểm tra nhà nước về chất lượng khi nhập khẩu; Đối với sản phẩm đá granit ốp lát, đơn vị nhập khẩu phải làm các thủ tục chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy cho sản phẩm trước khi thông quan.Trung tâm Thông tin
Nguồn: Công văn 190/BXD-VLXD. 

Tài liệu đính kèm bài viết
BXD_190-BXD-VLXD_07022017.docTải về
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)