Đô thị mới Phú Mỹ Hưng - Thành phố Hồ Chí Minh: Điển hình trong quy hoạch và quản lý xây dựng

Thứ hai, 30/06/2008 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 19/6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký quyết định số 860/QĐ-BXD công nhận KĐTM Phú Mỹ Hưng PMH, Q.7, TP.HCM là KĐTM kiểu mẫu. Đây là ghi nhận của Nhà nước về những cố gắng của Cty LD PMH sau hơn 15 năm xây dựng đô thị hiện đại hàng đầu Việt Nam. Hôm nay, 26/5, tại TP.HCM, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo về mô hình đô thị kiểu mẫu này.


Đại lộ Nguyễn Văn Linh

Chuyển mình nhờ tư duy mới

Theo Báo cáo của Cty LD PMH, sau hơn 15 năm đầu tư xây dựng, quản lý các công trình hạ tầng, KĐTM PMH còn gọi là khu A là khu lớn nhất trong 5 khu cơ bản đã được hoàn thiện với tổng diện tích 433ha, được quy hoạch với dân số thường trú 100.000 người và khoảng 500.000 khách vãng lai.

Ngay từ đầu, Cty LD PMH đã đặt mục tiêu quy hoạch và xây dựng KĐTM mang tầm quốc tế, phát triển bền vững theo hướng văn minh và hiện đại. Vì vậy PMH đã hướng tới giải pháp quy hoạch tối ưu với những tiêu chuẩn tiên tiến nhất. Với phương châm lấy con người làm trung tâm, phát triển bền vững luôn gắn với bảo vệ môi trường và phấn đấu xây dựng một cộng đồng nhân văn, đó là hành động xuyên suốt quá trình đầu tư xây dựng KĐTM.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng năm 1998, đến nay PMH đã hoàn tất xây dựng 6.042 căn hộ với diện tích sàn 1.141.500m2, đang xây dựng 2.691 căn hộ với diện tích sàn 491.400m2. Ngoài ra, các DN, cá nhân và các nhà đầu tư BĐS đã xây dựng hàng trăm ngàn m2 theo quy hoạch đã duyệt. Đặc biệt, năm 2007, PMH đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng trạm xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 10.000m3/ngày; xây dựng hoàn thành Đại lộ Nguyễn Văn Linh.


Một góc KĐTM Phú Mỹ Hưng.

Đến PMH hôm nay, bất kỳ du khách khó tính nhất nào cũng đều phải thán phục trước quyết tâm quản lý quy hoạch và xây dựng đúng theo những gì đồ án quy hoạch đã đề ra. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như đường giao thông, điện, viễn thông, cấp nước, hệ thống thoát nước thải và nước mưa, trường học, bệnh viện, cơ sở thể dục thể thao, trung tâm thương mại, khu hành chính, các dịch vụ khác phục vụ nhu cầu thiết yếu về đời sống vật chất và tinh thần hàng ngày cho cư dân… đều được phát triển đồng bộ. Trong các khu dân cư, LD PMH đã vận động, cam kết để người dân thực hiện đúng những quy định văn minh đô thị đề ra.

Những kinh nghiệm cần học tập

Để thành công như hiện nay, Cty LD PMH đã đưa ra những nguyên tắc trong triển khai đầu tư cũng như quản lý quy hoạch. Đó là: “Quy hoạch trước, xây dựng sau, xây dựng phần dưới mặt đất trước và trên mặt đất sau”; Trong đầu tư, chú trọng làm tốt 3 khâu: “Quy hoạch đô thị, xây dựng công trình, quản lý chất lượng công trình”; Không ngừng cải tiến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ tiên tiến. áp dụng kinh nghiệm quản lý khu phố của các nước vào điều kiện thực tế; Thiết kế đô thị, kiến trúc nhà ở phù hợp cảnh quan môi trường, khí hậu và nhu cầu của cư dân...

Việc đầu tư được phân chia làm nhiều giai đoạn và phân chia khu vực để tập trung hoàn thiện thống nhất đồng bộ các hạng mục đầu tư theo kế hoạch, giữ gìn cảnh quan môi trường không phải đào bới nhiều lần trên cơ sở quy hoạch 1/2000. Quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án được thực hiện đồng bộ và thống nhất để phát triển các khu theo trình tự nhằm nâng cao giá trị nhà đất. Thực hiện xây dựng đồng bộ, thống nhất quản lý mọi mặt: trước, trong và sau xây dựng để phục vụ tốt cho cư dân đang sinh sống trong quá trình thi công và duy tu bảo dưỡng công trình không bị xuống cấp theo thời gian.

Ngoài ra, PMH luôn quan tâm đến các việc như: Tổ chức giao thông phù hợp; Giám sát chất lượng công trình chặt chẽ; Khi gọi thầu và thanh toán kinh phí, thực hiện đúng theo pháp luật Việt Nam, ưu tiên chọn đơn vị thi công có năng lực cao, tiến hành gọi thầu công khai, công bằng, vô tư, luôn thực hiện đúng quy định của Nhà nước, tạo lòng tin cho khách hàng trong nước và quốc tế, xây dựng quan hệ hợp tác với nhà thầu và hợp tác trên tinh thần bình đẳng và uy tín để giữ vững và phát triển thương hiệu PMH trở thành “Đô thị văn minh, cộng đồng nhân văn”.

Một số kiến nghị của LD Phú Mỹ Hưng

Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM xem xét quy chế cư dân và điều lệ xây dựng đang được áp dụng tại PMH theo sự thỏa thuận giữa Cty LD PMH với khách hàng. Nhà nước cần sớm ban hành những quy định chung để làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý các KĐTM. Trong đó bao gồm các biện pháp chế tài đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm làm phá vỡ quy hoạch, kiến trúc đô thị, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường…

Phân cấp chức năng quản lý nhà nước của BQL Khu Nam như một cấp chính quyền đô thị để thực hiện vai trò quản lý đầu tư xây dựng và thực hiện các biện pháp chế tài đối với những đơn vị cá nhân vi phạm quy chế quản lý KĐTM.

Nghiên cứu cao độ san nền thấp nhất 2m và có độ dốc tăng dần đến 2,5m hoặc cao hơn để đảm bảo dòng chảy trong mùa mưa và không bị hiện tượng nước chảy ngược khi triều cường.

Diện tích cây xanh trồng trên không gian, trong khuôn viên nhà được tính vào chỉ tiêu cây xanh bình quân đầu người trong KĐTM như vậy sẽ tiết kiệm được đất và nâng cao hiệu quả sử dụng đất…


Nguồn: Báo Xây dựng, số 52/2008

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)