Hà Nội nằm trong top 10 chỉ số PCI năm 2021

Thứ năm, 28/04/2022 16:24
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 27/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam (PCI) năm 2021. Hà Nội nằm trong top 10 chỉ số PCI năm 2021.

PCI 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả chung cuộc năm 2021 cho thấy, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh... thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây cũng là những địa phương có những chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch COVID-19, theo đánh giá của các doanh nghiệp. 

Hà Nội đứng thứ 10 (68,6 điểm) trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố; được đánh giá khá cao về cơ sở hạ tầng, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ở nhóm tiếp theo gồm Bình Định, Cần Thơ, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bến Tre, Thái Nguyên, Nghệ An… Nhóm cuối là Cao Bằng (xếp thứ 63), Hòa Bình (62), Kon Tum (61)...

Điều tra PCI cho thấy, trong bối cảnh năm 2021 khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện qua thời gian. Thực tế đó thể hiện sự cầu thị, tinh thần hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu cũng như mang lại những hiệu quả tích cực và rõ nét ở các địa phương.

Theo các chuyên gia, bằng cách tham khảo PCI, có thể thấy diễn biến, điểm mạnh, điểm yếu và hạn chế về tổng quát cũng như ở mỗi lĩnh vực, vấn đề cụ thể để điều chỉnh, khắc phục ở các tỉnh, thành phố.

Năm 2021 ghi nhận bước cải thiện đáng kể về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nói chung. Có 85,6% doanh nghiệp cho rằng, UBND các địa phương đã vận dụng quy định pháp luật một cách linh hoạt, nhanh gọn nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; 61,5% doanh nghiệp xác nhận chính quyền có thái độ tích cực đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân… Song, cũng có hơn 54% doanh nghiệp cho rằng, cán bộ còn biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Dù vậy, chính quyền các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, tập trung cải cách trong các lĩnh vực thuế, đất đai, bảo hiểm xã hội, môi trường, xây dựng, phòng cháy và quản lý thị trường.

Từ những kết quả, phân tích cụ thể, VCCI cùng các đơn vị liên quan đưa ra bức tranh tổng thể về cải cách, trong đó, nhấn mạnh sự cấp thiết tiếp tục cải cách hành chính một cách thực chất, vì lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng. Thực tế cũng đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ, nhận thức và năng lực của từng cơ quan chức năng, cán bộ trong cơ quan công quyền theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Cải cách chính là động lực, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế… và là mục tiêu theo đuổi trong các năm tới.

Đây là sự kiện thường niên, là thước đo, cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh đối với công tác điều hành và chất lượng môi trường kinh doanh tại từng địa phương trên toàn quốc.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)