Cơ hội bứt phá bất động sản tại Long Thành

Thứ hai, 09/11/2020 13:56
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bất động sản tại Long Thành (Đồng Nai) có tiềm năng và cơ hội bứt phá đồng thời sẽ trở thành động lực, điểm lan tỏa quan trọng cho bức tranh chung của thị trường bất động sản phía Nam trong năm 2021 và giai đoạn tới. 

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế tại Tọa đàm “Bất động sản Long Thành cất cánh cùng sân bay”, chiều 5/11

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam khẳng định: trong số những thị trường giáp ranh TPHCM, Long Thành ( Đồng Nai) được biết đến với nhiều ưu thế nổi bật cùng tiềm năng, sức bật lớn trong mọi mặt từ kinh tế, hạ tầng đô thị, giao thông kết nối. Long Thành nằm ở vị trí cửa ngõ giao thương quan trọng với các nút giao thông lớn như: TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Đà Lạt, Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến đường vành đai 3 và 4… giúp kết nối Long Thành, Đồng Nai với TPHCM và các khu vực nhanh chóng và thuận tiện.

Đòn bẩy tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản khu vực

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xem là đòn bẩy tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản khu vực. Theo quy hoạch, sân bay Long Thành có quy mô 5.000 ha, có công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Theo đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động sẽ trở thành trung tâm của “thành phố sân bay” và là tâm điểm kết nối giao thương của cả khu vực. Trong tương lại không xa, nhu cầu sở hữu bất động sản để phát triển thương mại – dịch vụ và các loại hình kinh doanh ở đây sẽ tăng vọt.

“Với những tiềm năng có được, Long Thành trở thành mảnh đất màu mỡ và là kênh đầu tư sinh lợi thu hút các nhà đầu tư lớn ở nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là bất động sản. Những diện tích đất trong và lân cận sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vì lợi thế vận chuyển và các dịch vụ chuyên nghiệp, hấp dẫn nhất trong cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo.

Toàn cảnh Tọa đàm " Bất động sản Long Thành cất cánh cùng sân bay". Ảnh: VGP

Theo phân tích của ông Nguyễn Mạnh Hà, ở một khía cạnh khác, đối với các nhà đầu tư bất động sản, đất nền Long Thành trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Hiện tại, theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, giá đất tại Long Thành, Đồng Nai đang ở mức tương đối thấp, nhiều khu vực chỉ từ 20- 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, với sự phát triển nhanh về cơ sở hạ tầng như hiện tại của địa phương, nhiều chuyên gia dự đoán, mức giá đất khu vực cận sân bay có thể sẽ lên đến 100- 120 triệu đồng/m2

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trước những tiềm năng lớn của Long Thành, nhiều doanh nghiệp đã tham gia vào thị trường này với những dự án quy mô lớn, dự báo có sức thanh khoản tốt.

Bên cạnh đó, đối với phân khúc đất nền, theo một số ghi nhận, thị trường từ đầu năm 2019 đến nay, lượng giao dịch tại những vị trí gần sân bay Long Thành tăng liên tục, sản phẩm tung ra luôn ở mức hấp thụ cao.

“Năm 2021 được dự báo sẽ mang lại cho Long Thành nói riêng và thị trường bất động sản phía Nam nói chung những vận hội mới”, ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã chỉ ra 5 tác động tích cực của thị trường bất động sản nhìn từ dự án sân bay Long Thành: Thứ nhất, thành phố sân bay Long Thành và vùng Tam giác kinh tế sân bay Thủ Đức – Biên Hòa – Long Thành, trong phạm vi 30km từ trung tâm sân bay, các địa bàn sẽ bị thu hút để trở thành các địa bàn phục vụ cho sân bay; hai là, vùng ảnh hưởng lan tỏa tích cực đối với thị trường bất động sản du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng; ba là, Mũi Né (Bình Thuận) cũng được lợi thế từ phát triển sân bay Long Thành trong việc tiếp cận thị trường bất động sản công nghiệp và dịch vụ; bốn là, Thủ Dầu Một, nằm đối xứng với Thành phố sân bay Long Thành qua trục Biên Hòa – Thủ Đức, một địa bàn phát triển công nghiệp sẽ kết nối vào mạng phát triển Long Thành, Thủ Đức, Biên Hòa, Thủ Dầu Một tạo thành một tứ giác phát triển công nghiệp mạnh phía Bắc TPHCM; năm là, Long An, Tiền Giang một mặt sẽ được ảnh hưởng lan tỏa của bất động sản công nghiệp, một mặt được ảnh hưởng bởi bất động sản nông nghiệp. Theo đó, các sản phẩm nông nghiệp của Long An và Tiền Giang sẽ có cơ hội tiếp cận với các thị trường lớn thông qua cảng trung chuyển lớn Long Thành. 

Với góc nhìn của doanh nghiệp, ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc cao cấp Tập đoàn Đất Xanh cho rằng Đồng Nai và Bình Dương là 2 thủ phủ khu công nghiệp. Việc dân số từ các nơi có nhu cầu dịch chuyển về đây là rất lớn. Ông Nam cho biết hiện ở Đồng Nai có 32 khu công nghiệp lớn, nhỏ đạt tỷ lệ lấp đầy 80%. Theo ông Nam, nói đến bất động sản là nói đến cơ sở hạ tầng, ở đâu có cơ sở hạ tầng thì bất động sản ở đó sẽ phát triển theo sau.

Tại buổi Toạ đàm, các chuyên gia kinh tế đã có những tham luận phân tích sâu về tiềm năng quy hoạch của dự án sân bay Long Thành; tác động của việc phát triển dự án sân bay Long Thành đến thị trường bất động sản cũng như nhu cầu, tính thanh khoản và tiềm năng đầu tư vào thị trường bất động sản Long Thành.

Sau bài tham luận của các chuyên gia kinh tế, Toạ đàm diễn ra với 2 phiên thảo luận với chủ đề: bất động sản sân bay Long Thành: xu hướng, cơ hội và lưu ý khi đầu tư; thị trường bất động sản khu vực trọng điểm phía Nam: nhận diện cơ hội thị trường 2021. 

Theo đó, trong phiên thảo luận đầu tiên, các chuyên gia đã có chia sẻ tập trung vào tiềm năng bất động sản sân bay Long Thành, đặc biệt là các lưu ý khi  đầu tư vốn tại đây.

Trong phiên 2, các chuyên gia bàn luận sâu hơn về cơ hội đầu tư nhìn từ sự lan tỏa của thị trường tiềm năng Long Thành nói riêng và thị trường bất động sản khu vực trọng điểm phía Nam trong năm 2021 nói chung. 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)