• 1. Mở đầu

  Sự ra đời của kính, một vật liệu trong suốt, là một sự kiện lớn lao, là cuộc cách mạng về vật liệu nhân tạo

 • Đã từ nhiều năm, mỗi khi có sự biến động tăng cao chi phí đầu vào, tăng thuế, phí…ngành vật liệu xây dựng luôn nhắc nhau phải nâng cao năng suất, cải tiến công nghệ, tiết giảm chi phí về nhiều mặt. Đây là điệp khúc được nhắc đi, nhắc lại nhiều và lúc nào cũng đúng. Đây là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi doanh nghiệp và không cần phải chờ đến lúc biến động chi phí đầu vào. Kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn là giá, chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào, chi phí năng lượng ngày càng tăng và nếu có giảm thì chỉ giảm một phần nhỏ, sau khi đã tăng quá cao, nghĩa là chi phí ngày càng tăng. Mặt khác, về chính sách tiền lương thì cũng tăng do điều kiện xã hội, chi tiêu của người lao động ngày càng tăng.

 • Song song với việc nguồn lao động khan hiếm vì sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng tại các tỉnh thành phải chịu áp lực tăng giá nguyên vật liệu đầu vào. Giá sắt thép tăng cao (hơn 35%), xi măng, gạch, ngói, kính, nhôm… đồng loạt tăng “phi mã” khiến nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng đứng trước nguy cơ lỗ vốn nặng.

 • Trong những năm gần đây, nhiều đơn vị, doanh nghiệp ở nước ta đã liên tục nghiên cứu, đầu tư đồng bộ các chủng loại rác thải thông thường, rác thải sinh hoạt, chất thải nguy hại và bùn thải trong lò nung clinker. Phương pháp đốt chất thải trong lò nung được đánh giá cao: không để lại tro thải, không chôn lấp, giảm phát thải CO2 và khí thải độc hại. Những ưu điểm này không chỉ mang lại sự yên tâm trong sản xuất mà còn giúp các nhà máy phát triển một cách bền vững. Việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất xi măng giúp giảm bớt sự phụ thuộc của sản xuất công nghiệp vào các nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và làm giảm phát thải khí nhà kính.

 • Trong cuộc sống ngày nay, cả thế giới đang đồng hành cùng Trái đất, các phong trào “zero waste”, “non plastic bags” và “recycle” được phát động trên nhiều quốc gia, tới nhiều đối tượng và trong nhiều lĩnh vực. Khi đó, việc kiến tạo một môi trường sống không chỉ sử dụng các vật liệu hợp thời, có tính thẩm mỹ mà còn có thể tái chế sử dụng không chỉ là một sở thích, mà còn trở thành trách nhiệm.

 • Trong giai đoạn vừa qua, loại hình phân lô bán nền (mà chủ yếu phân tách thửa đất có diện tích nhỏ, hẹp, chủ yếu để làm nhà ở liền kề) phát triển mạnh mẽ và có mức độ tăng trưởng hàng đầu trên thị trường bất động sản Việt Nam. Thế nhưng, việc phát triển quá mức loại tài sản này cũng đang để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến các chiến lược phát triển kinh tế, quy hoạch của vùng, miền, địa phương trên cả nước, gây khó khăn không chỉ cho các nhà quản lý mà cả người dân có nhu cầu ở thực sự.

 • Để thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn 2050, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã bám sát một số văn bản luật như: (1) Luật Quy hoạch số  21/2017/QH14; (2) Luật số 28/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch; (3) Luật số 35/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch; (4) Các luật về quy hoạch, các luật có liên quan; (5) Nghị quyết 751/2019/UBTVQH14 ngày 16/8/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Luật Quy hoạch; (6) Pháp lệnh số 01/20018/UBTVQH14 ngày 22/12/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi bổ sung một số điều của 04 pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch; (7) Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 7/5/209 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch…Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện lập quy hoạch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

 • Hiện nay, Quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch đang được triển khai đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có tỉnh đã được phê duyệt, có tỉnh mới bắt đầu triển khai. Quy hoạch tỉnh là một khâu quan trọng trong hệ thống quy hoạch quốc gia, là công cụ quản lý tổng hợp về quy hoạch phát triển trên địa bàn tình, thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, do là lần đầu triển khai nên vị thế của quy hoạch tỉnh trong hệ thống quy hoạch chưa thực sự được hiểu thống nhất giữa các địa phương, dẫn đến cách triển khai lập quy hoạch tỉnh, kết quả của quy hoạch tỉnh và sau này là cách thức sử dụng quy hoạch tỉnh trong quản lý phát triển tại tỉnh có thể sẽ khác nhau. Chính vì vậy, cần phải làm rõ được vai trò, mục tiêu, sự tương tác của quy hoạch tỉnh với các quy hoạch khác bao gồm các quy hoạch cấp trên (theo Luật Quy hoạch) cũng như các quy hoạch cấp dưới (theo Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các luật khác có liên quan).

 • Tóm tắt: Các công trình nhà biệt thự được xây dựng tại Hải Phòng áp dụng một số phương án xử lý nền móng khác nhau tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư và tính toán của đơn vị tư vấn thiết kế. Bài viết trình bày ba phương án móng phổ biến cho nhà biệt thự và đánh giá hiệu quả kinh tế của các phương án này.

 • Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhật Bản. Nhiệt độ và lượng mưa tại đây đã tăng lên nhanh chóng tính đến năm 2020. Fukuoka trực thuộc tỉnh Fukuoka - Nhật Bản với dân số khoản hơn 1,5 triệu người, trên diện tích 340km2, là thành phố đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế và dân số đáng kể. Thành phố Fukuoka có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, với nhiệt độ cao nhất lên tới khoảng 370C trong các tháng 7, 8 và lượng mưa trung bình hàng năm là 1612mm. Thành phố đã cân nhắc việc thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu môi trường trong không gian xanh và các quy hoạch đô thị của mình từ cuối những năm 1990. Sau khi Nghị định thư Kyoto được thông qua vào năm 1997, các chính quyền địa phương ở Nhật Bản đã nhiệt tình tham gia vào việc giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua các kế hoạch biến đổi khí hậu hướng tới giảm phát  thải và triển khai năng lượng tái tạo. Đạo luật Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2018 yêu cầu chính quyền các thành phố lập Kế hoạch Hành động với Biến đổi khí hậu Địa phương. Tuy nhiên, rất ít thành phố của Nhật Bản đã có Luật và kế hoạch cụ thể để giải quyết các hành động thích ứng và có rất ít bằng chứng về các hành động thích ứng thực tế ở cấp địa phương. Ngược lại, ở Fukuoka, các nhà nghiên cứu tại địa phương đã thực hiện nghiên cứu ứng dụng về mối quan hệ giữa phủ xanh đô thị, môi trường xây dựng và môi trường nhiệt đô thị trong vài thập kỷ. Chính quyền thành phố Fukuoka cũng đã công bố vào năm 2016 một kế hoạch hành động đối phó với biến đổi khí hậu nhằm lồng ghép các kế hoạch về khí hậu và môi trường và liên kết giảm nhẹ với thích ứng, các hành động tiếp tục đã được phát triển kể từ khi thành phố lập kế hoạch khí hậu địa phương đầu tiên vào năm 1994.

 • Tóm tắt: Công tác tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết trong quá trình thi công xây dựng. Bài viết này, tác giả nghiên cứu những tồn tại, hạn chế của công tác giám sát thi công xây dựng công trình tại Việt Nam thời gian vừa qua, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giám sát thi công xây dựng công trình, góp phần giúp ngành Xây dựng phát triển một cách bền vững.

Tìm theo ngày :