Từ ngày 1/7/2025 Chính phủ đã bỏ việc cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng của tổ chức, doanh nghiệp nhưng đối với cá nhân để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng thì Phụ lục VI của Nghị định số 175/2024/NĐ-CP còn một số bất cập, vô lý cần phải được sửa đổi cho phù hợp với thực tế.
Tôi lấy ví dụ: Với các cá nhân có văn bằng đại học ghi rõ chuyên ngành đào tạo là kỹ sư cơ khí chế tạo máy, kỹ sư phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn… trước khi có Nghị định số 175/2024/NĐ-CP thì họ thi và đạt được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình có thời hạn hiệu lực là 5 năm, sau đó phải nộp lại hồ sơ và thi lại để được cấp chứng chỉ hành nghề lắp đặt thiết bị vào công trình mới.
Từ khi Nghị định số 175/2024/NĐ-CP có hiệu lực, những người này nộp hồ sơ để được thi cấp chứng chỉ hành nghề tại các cơ quan quản lý xây dựng thì họ nhận được câu trả lời là chuyên ngành đào tạo của họ không có trong danh mục của Phụ lục VI Nghị định số 175/2024/NĐ-CP nên không được nhận hồ sơ và thi cấp chứng chỉ mặc dù bảng điểm những chuyên ngành đào tạo của họ có các môn học về hệ thống điện, cơ chất lỏng, thông gió,... Họ đã có 15-20 năm làm giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình với nhiều dự án từ nhà thấp tầng đến cao tầng, nhà xưởng với cấp công trình từ hạng III tới hạng I mà theo Nghị định số 175/2024/NĐ-CP họ không được cấp mới là một sự vô lý cần phải sửa đổi.
Vì sao chuyên ngành đào tạo cấp thoát nước được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình mà các chuyên ngành cơ khí chế tạo, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn lại không được cấp? Kính mong cơ quan quản lý tiếp thu ý kiến và bổ sung sửa đổi Phụ lục VI Nghị định số 175/2024/NĐ-CP.