Cục Đường bộ Việt Nam vừa có Công văn số 5708/CĐBVN-TCGT gửi các Khu Quản lý đường bộ II, III; các Sở Xây dựng: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi; Gia Lai, Đăk Lăk; các Ban Quản lý dự án: 4, 5; Doanh nghiệp BOT quản lý, kinh doanh khai thác quốc lộ, đường cao tốc theo hình thức BOT; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (Tổng công ty VEC); Phòng Quản lý, tổ chức giao thông - Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo tại Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 78/CĐ-BXD và 79/CĐ-BXD của Bộ Xây dựng; cùng Công điện số 25/CĐ-CĐBVN ngày 21/10/2025 của chính Cục Đường bộ Việt Nam.

Khắc phục hậu quả cơn bão số 11 gây sạt lở ta-luy trên tuyến đường Hồ Chí Minh.
Công văn nêu rõ: "Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Hồi 13 giờ ngày 22/10/2025, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 230km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 5-10km/h. Để phòng, chống và kịp thời ứng cứu, khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra, bảo đảm giao thông thông suốt; Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện nội dung sau:
1. Nghiên cứu, quán triệt việc thực hiện Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 20/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Bộ Xây dựng: số 78/CĐBXD ngày 20/10/2025, số 79/CĐ-BXD ngày 22/10/2025 và Công điện số 25/CĐCĐBVN ngày 21/10/2025 của Cục ĐBVN đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan và các đơn vị trực thuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời, đồng bộ công tác phòng, chống, ứng phó và sẵn sàng khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra.
2. Triển khai phương án đối phó với diễn biến của bão số 12, bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình đường bộ, cầu, cống, kho tàng, phương tiện vận tải, máy móc thi công để hạn chế thiệt hại do bão số 12 gây ra; có phương án di dời thiết bị nếu cần, tài sản và giằng chống nhà cửa.
3. Tiến hành kiểm tra toàn bộ các bến phà, cầu phao, bến đò và các phương tiện phục vụ công tác vượt sông được giao quản lý; cấm tổ chức vận chuyển hành khách sang sông khi bão số 12 độ bộ vào đất liền và trong điều kiện thời tiết xấu: giông, bão, lũ lớn.
4. Kiểm tra, đánh giá tình trạng cầu nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 12; đối với cầu dây văng, dây võng cầu yếu thì cần phải tổ chức theo dõi thường xuyên và cấm người và phương tiện lưu thông khi bão số 12 đổ bộ vào để bảo đảm an toàn công trình cũng như an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua cầu.
5. Phối hợp chính quyền cấp xã thông báo cho người dân, hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ lũ quét, lũ ống để có kế hoạch di dời để phòng sạt lở đất đá gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe Nhân dân.
6. Đề nghị VEC và đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí, BOT có kế hoạch, biện pháp bảo đảm an toàn điện, an toàn hệ thống thu phí, hệ thống thông tin tại các trạm thu phí, để công tác thu phí hoạt động bình thường, không gây ùn tắc giao thông.
7. Lập các tổ công tác bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng yếu; thường xuyên kiểm tra các đoạn đường đèo dốc trên các tuyến đường độc đạo, cầu yếu, cầu tạm đảm bảo giao thông và có biện pháp cũng như phương án bảo đảm giao thông khi sự cố xảy ra; xử lý kịp thời các hư hỏng do thiên tai gây ra.
8. Tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa; chủ động triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình đang trong quá trình thi công dở dang; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.
9. Rà soát vật tư (rọ thép, đá hộc, đá dăm…), thiết bị, nguồn lực dự phòng, bảo quản, sử dụng, cấp phát kịp thời, đúng quy định, đúng mục tiêu và đối tượng sử dụng cho phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai (PCKPHQTT); khi cần điều chuyển tăng cường đến các kho vật tư dự phòng gần các vùng, khu vực có dự báo sắp có bão mạnh, mưa lớn, lũ lụt để chủ động ứng phó, rút ngắn thời gian trong công tác KPHQTT; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCKPHQTT.
10. Đối với các vị trí sạt lở lớn tắc giao thông phải cử ngay Lãnh đạo Khu QLĐB, Lãnh đạo Sở Xây dựng đến hiện trường, triển khai ngay phương án phân luồng giao thông từ xa; khẩn trương khắc phục sự cố, huy động tối đa máy móc, trang thiết bị và nhân lực hiện có trên địa bàn để bảo đảm thông xe với thời gian nhanh nhất.
11. Thực hiện cắm báo hiệu đường bộ, biển cấm tạm thời tại các vị trí ngầm, tràn và các đoạn đường bị ngập do lũ lụt, các vị trí sạt lở, trượt, đứt đường và các vị trí khác không bảo đảm ATGT; rà soát bổ sung, điều chỉnh báo hiệu đường bộ khi cần thiết để bảo đảm ATGT; báo hiệu đường thủy, phao, tiêu tại các bến phà, cầu phao đường bộ. Kiên quyết không cho phép người, phương tiện tham gia giao thông đi qua các vị trí nguy hiểm không bảo đảm ATGT.
12. Các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án có biện pháp bảo đảm an toàn công trình đang thi công, cảnh báo tại các hố móng, công trình đề phòng tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn do người, thiết bị rơi xuống hố, móng công trình.
13. Đề nghị các Sở Xây dựng hướng dẫn UBND cấp xã phòng, chống bão và mưa lũ đối với đường do cấp xã quản lý, công tác phòng, chống thiên tai tại bến phà, đò ngang, đường ngầm, đường tràn của địa phương.
14. Phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tổ chức lực lượng ứng cứu bảo đảm giao thông 24/24 giờ; phải thường xuyên theo dõi chặt chẽ, diễn biến của bão số 12; đồng thời yêu cầu các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ; báo cáo thường xuyên tình hình diễn biến, ảnh hưởng của bão số 12 về Ban Chỉ huy PCTT& TKCN Cục ĐBVN theo số điện thoại “1900.54.55.70 - nhánh số 3”.
15. Giao Phòng Quản lý, tổ chức giao thông - Cục ĐBVN:
a) Đầu mối theo dõi đôn đốc việc thực hiện văn bản này.
b) Thường trực tại Cục ĐBVN để xử lý mọi tình huống do bão số 12 gây ra.
c) Trực tiếp tham gia kiểm tra việc phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 12 tại một số đơn vị.
d) Tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện công tác này”.