Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV)

Thứ tư, 05/02/2020 10:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 03/02/2020, Bộ Xây dựng đã có Chỉ thị 01/CT-BXD về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô-rô-na (nCoV).

Theo đó, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô - rô - na (nCoV) gây ra bắt nguồn từ Trung Quốc, hiện nay đã lây lan ra nhiều Quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

Triệu chứng của bệnh: Bệnh nhân mắc vi rút Cô-rô-na (nCoV) từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở, các triệu chúng này có thể xuất hiện trong thời gian từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Nhận định tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao.

Để đảm bảo và nâng cao sức khỏe phòng chống dịch bệnh cho Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCNV), Bộ Xây dựng yêu cầu các các đơn vị trực thuộc Bộ triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Công tác chỉ đạo, điều hành:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020; Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 và công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, đồng thời phổ biến đến toàn thể cán cộ, công chức viên chức người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch

2. Đối với Tập thể, cán bộ, công chức, ngưòi lao động Bộ Xây dựng:

Yêu cầu toàn bộ Cán bộ, công nhân viên chức, người lao động thuộc Bộ Xây dựng chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền, và thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

2.1 Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

2.2 Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

2.3 Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2.4 Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

2.5 Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng...

2.6 Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

2.7 Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

2.8 Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

2.9 Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

3. Văn phòng Bộ Xây dựng.

3.1 Phối hợp với Bệnh viện xây dựng và các Cơ sở y tế thuộc Bộ xây dựng xây dựng phương án chủ động đối phó với từng tình huống có thể xay ra nhiễm dịch tại các đơn vị thuộc Bộ.

3.2 Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức phun khử trùng, diệt khuẩn toàn bộ trụ sở cơ quan, cung cấp đầy đủ khẩu trang cho các đơn vị thường xuyên tiếp xúc với khách đến liên hệ công tác như: bảo vệ, Hành chính văn thư, phòng một cửa...; bố trí nước rửa tay tại các khu vực vệ sinh và khu vực cần thiết.

3.3 Tổng hợp nhu cầu kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch (khẩu trang y tế, nước rửa tay, vật tư y tế phòng dịch v.v...) của các đơn vị thuộc Bộ để trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)