Khu QLĐB II: Chủ động tổ chức phân luồng từ xa, bảo đảm an toàn giao thông trên Quốc lộ 1 khi Bão số 12 đổ bộ

Thứ năm, 23/10/2025 09:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trước diễn biến phức tạp của Bão số 12 và hoàn lưu sau bão dự kiến gây mưa rất lớn tại khu vực miền Trung, đặc biệt từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Khu Quản lý đường bộ II đã chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó, trong đó nhấn mạnh phương án tổ chức phân luồng từ xa nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt trên tuyến Quốc lộ 1 - trục huyết mạch Bắc - Nam của cả nước.

 Khu QLĐB II chủ động tổ chức phân luồng từ xa

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 22 đến ngày 27/10, khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa rất to, lượng mưa phổ biến 200-700mm, có nơi vượt trên 900mm. Mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường có khả năng gây ngập sâu nhiều đoạn tuyến, trong đó đáng chú ý là đoạn Quốc lộ 1 qua thành phố Huế, đặc biệt các xã Phú Lộc, Lộc An, Hưng Lộc, nơi địa hình trũng thấp dễ bị chia cắt, ách tắc giao thông.

Để chủ động ứng phó, ngày 21/10/2025, Khu Quản lý đường bộ II đã ban hành Công điện số 19/CĐ-KQLĐBII chỉ đạo các đơn vị bảo trì đường bộ tăng cường kiểm tra hiện trường, bố trí sẵn lực lượng, phương tiện, vật tư dự phòng, đồng thời xây dựng phương án phân luồng giao thông từ xa để kịp thời triển khai khi tình huống ngập lụt xảy ra.

Theo kế hoạch, khi Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Huế bị ngập gây tắc đường, công tác phân luồng sẽ được triển khai ngay từ xa, với hướng tuyến thay thế đi theo đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan - cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Việc phân luồng từ xa không chỉ giúp giảm áp lực giao thông tại khu vực ngập, mà còn bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, hạn chế tối đa nguy cơ ùn tắc, tai nạn khi bão và mưa lớn diễn biến phức tạp.

Khu Quản lý đường bộ II đã đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức phân luồng, điều tiết phương tiện, đặc biệt tại các điểm nút giao, khu vực tiếp giáp giữa các tuyến quốc lộ. Đồng thời, giao Văn phòng QLĐB II.5 thường xuyên trao đổi, thống nhất thông tin với Văn phòng QLĐB III.1 để cùng phối hợp với chính quyền và lực lượng chức năng địa phương triển khai phương án phân luồng từ xa một cách kịp thời, hiệu quả.

Việc phân luồng chủ động, có tổ chức, có sự phối hợp giữa các khu quản lý đường bộ được xem là giải pháp quan trọng giúp ngành Đường bộ ứng phó linh hoạt với thiên tai, duy trì mạch giao thông quốc gia thông suốt trong mọi tình huống. Cùng với đó, các lực lượng chức năng, đơn vị bảo trì và địa phương cũng được yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân và tài xế nắm bắt thông tin tuyến đường, tránh di chuyển vào vùng ngập nguy hiểm.

Khu Quản lý đường bộ II khẳng định, với tinh thần chủ động và quyết liệt, việc tổ chức phân luồng từ xa ngay khi Quốc lộ 1 có nguy cơ ngập không chỉ thể hiện trách nhiệm của ngành Đường bộ trong công tác phòng, chống thiên tai mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại, giữ vững huyết mạch giao thông quốc gia trong mùa mưa bão năm nay.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)