Những giai điệu hào hùng trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 80 năm "Đề cương về văn hoá Việt Nam"

Thứ ba, 28/02/2023 14:31
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tối 26/2, tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 80 năm “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023) do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

80 năm về trước, tháng 2/1943, “Đề cương về văn hóa Việt Nam” - văn kiện chính thức đầu tiên về công tác văn hóa, văn nghệ do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo được thông qua tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng. Cho đến nay, giá trị và tính hiện thực của bản Đề cương này vẫn còn nguyên giá trị.

Chương trình nghệ thuật được tổ chức nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, phát huy cao độ những giá trị văn hóa, sức mạnh tinh thần của người dân Việt Nam

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương tham dự chương trình

Chương trình gồm hai phần: Giai điệu Tổ quốc và Giai điệu mùa Xuân

Với phần Giai điệu Tổ quốc, các nghệ sĩ đã tái hiện lại khí thế hào hùng của công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước phồn vinh cũng như tôn vinh công lao của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại

Tiết mục "Thăng Long Việt Nam bay lên" với sự thể hiện của ca sĩ Ngô Đức

Ca khúc "Hà Nội niềm tin và hy vọng" với sự thể hiện của ca sĩ Trọng Tấn

Phần Giai điệu mùa Xuân hội tụ nhiều ca khúc đặc sắc về mùa Xuân với các dòng nhạc khác nhau, từ nhạc nhẹ, đến nhạc dân tộc và độc tấu các loại nhạc cụ

Công chúng được thưởng thức các giai điệu vui tươi của ca khúc như: Cung đàn đất nước, Một nét ca trù ngày Xuân, Cung đàn mùa Xuân, Bèo dạt mây trôi, Như hoa mùa xuân, Những ngày xuân rực rỡ.... do các nghệ sĩ: Vũ Lê Minh, Thu Hương, Gia Như, Bùi Hoàng Yến, Kim Long và Dàn nhạc Dân tộc Việt Nam... biểu diễn.

Tiết mục "Một nét ca trù ngày xuân"

Trong chương trình, những ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước được biểu diễn trong không khí phấn khởi, vui tươi, tạo thêm niềm tin, động lực cho nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước.

Đồng thời, chương trình cũng truyền tải thông điệp văn hóa với sức sống trường tồn, đã tạo bản sắc riêng cho mỗi quốc gia, dân tộc. Và âm nhạc chính là cầu nối văn hóa giữa quá khứ với hiện tại và tương lai, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho người dân.

Chương trình đã thu hút đông đảo người dân trong nước và du khách nước ngoài đến thưởng thức.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)