Thúc đẩy TPHCM đi tiên phong trong chuyển đổi số quốc gia

Thứ năm, 05/10/2023 16:28
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Sáng 4/10, Sở TT&TT TPHCM phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức khai mạc Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 TPHCM với chủ đề "Công nghệ nâng tầm cuộc sống 2023". Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức; Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Lâm Đình Thắng dự sự kiện.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10 và Tháng tiêu dùng Thành phố, diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/10/2023.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, công nghệ ngày càng trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hằng ngày, tác động tích cực đến mọi khía cạnh của cuộc sống người dân Thành phố.

Vì vậy, việc chúng ta cần hiểu rõ, ứng dụng và sáng tạo trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Thành phố có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển và áp dụng công nghệ một cách thông minh, chuyển đổi số và đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Đức nhận định, Hội nghị và Triển lãm "Công nghệ nâng tầm cuộc sống" sẽ là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Tháng tiêu dùng số của Thành phố.

Hội nghị là diễn đàn để các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số. Còn Triển lãm sẽ giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ mới trong các lĩnh vực của đời sốngkinh tế - xã hội. Tháng tiêu dùng số của Thành phố cũng là một dịp để thúc đẩy ý thức về việc sử dụng thông minh và bảo vệ an toàn trực tuyến.

"Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân. Tôi tin tưởng rằng, với sự chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm trở thành đô thị thông minh, tiên phong chuyển đổi số quốc gia", ông Đức bày tỏ.

Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu khai mạc sự kiện - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Lâm Đình Thắng, công tác chuyển đổi số của Thành phố trong thời gian qua ngày càng được tăng tốc và phát triển ca chiều rộng lẫn chiều sâu trên cả 3 trụ cột: Chính quyển số - Kinh tế số và Xã hội số.

Trong đó, chính quyền số được lãnh đạo Thành phố rất quan tâm chỉ đạo quyết liệt, bởi lẽ chính quyền chuyển đổi số thành công nhanh thì nền hành chính sẽ hiệu quả hơn và phục vụ cho người dân, doanh nghiệp tốt hơn, thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển nhanh hơn.

Ông Thắng thông tin, vừa qua, TPHCM đón nhận 2 tin vui. Thứ nhất, Thành phố xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về chỉ số Chuyển đổi số quốc gia.

Thứ hai, UBND TPHCM được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tặng giải thưởng ASOCIO 2023 cho hạng mục Chính quyền số xuất sắc.

Theo người đứng đầu Sở TT&TT Thành phố, Hội nghị là hoạt động lớn thứ 2 trong chuỗi các hoạt động của tháng Chuyển đổi số của Thành phố. Hội nghị năm nay có quy mô lớn hơn và nội dung đa dạng hơn so với năm trước. Số doanh nghiệp tham gia nhiều gấp 3 lần, số gian hàng nhiều gấp 4 lần và số hội thảo tăng gấp 3 lần so với năm 2022.

Ngoài ra, hoạt động triển lãm được trải đều trên 3 cột Chính quyền số - Kinh tế số và Xã hội số. Nội dung của Hội nghị, hội thảo được mở rộng hơn và hướng đến phục vụ cho người dân nhiều hơn như các chuyên đề Quản trị doanh nghiệp thông minh, Nhà thông minh – Di chuyển thông minh, Công nghệ và Tương lai công việc, Công nghệ giáo dục số và Giải trí số, Logistics, Công nghệ chăm sóc sức khỏe.

 

Lãnh đạo Thành phố tham quan Triễn lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Triển lãm và Hội nghị Tech4Life là sự kiện công nghệ thường niên được tổ chức từ năm 2022 trọng tâm hướng đến giới thiệu, cập nhật các xu hướng, sản phẩm, nền tảng giải pháp thông minh phục vụ chuyển đổi số cho các tổ chức doanh nghiệp và thông minh hóa cuộc sống của con người với các hoạt động: Triển lãm, hội nghị, kết nối giao thương.

Khu triển lãm được thiết kế theo 03 trụ cột: Xã hội số - khu gian hàng Smarthome; Fintech, Edtech, Healthtech...; Kinh tế số - Khu triển lãm Giải pháp Chuyển đổi số doanh nghiệp, Hạ tầng số, Nền tảng số, thiết bị phục vụ công việc - Tech4work; Chính quyền số: Giới thiệu các dịch vụ công, Smart City, tiện ích phục vụ người dân, chính quyền; ngoài ra, sự kiện cũng có khu vực dành riêng cho Start-up số.  

Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 bao gồm 07 Hội thảo chuyên đề chuyển đổi số thúc đẩy kinh tế số - xã hội số, với hơn 60 gian hàng trưng bày thiết bị, giải pháp công nghệ, hơn 60 diễn giả và dự kiến thu hút 3.000 lượt đại biểu tham dự các hoạt động của chương trình.

Tại Phiên Khai mạc với chủ đề "Công nghệ số & Dữ liệu số - Công cụ đột phá Kinh tế số TPHCM" diễn ra sáng 4/10, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thành phố cho biết, hiện nay, Thành phố tập trung xây dựng 3 nhóm dữ liệu: Nhóm dữ liệu về người dân; Nhóm dữ liệu tài chính - doanh nghiệp; Nhóm dữ liệu về đất đai - đô thị, đồng thời mở rộng xây dựng hạ tầng số và tăng cường an toàn thông tin. Đồng tời, triển khai nền tảng số của các hạ tầng thông tin quy mô thành phố, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, đổi mới, triển khai chương trình AI, nền tảng dữ liệu mở. Đây là những nền tảng cơ bản để thúc đẩy phát triển đột phá kinh tế số tại TPHCM.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)