Chuyển đổi số góp phần phát triển thị trường bất động sản Việt Nam

Thứ hai, 28/08/2023 14:36
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, trong suốt 2 thập kỷ qua, những người làm nghề môi giới ở Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

Ngày 26/8, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của VARS, Công ty cổ phần công nghệ VARS Việt Nam (VARS TECH) đã tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi số - Nâng cao vai trò của VARS trong việc phát triển thị trường bất động sản Việt Nam minh bạch, ổn định và bền vững”. Hội nghị thu hút gần 50 đơn vị truyền thông, báo chí và gần 200 Hội viên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản trên cả nước tham gia trực tiếp.

Vai trò của nghề môi giới với sự minh bạch thông tin thị trường

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS nhận định, trong suốt 2 thập kỷ qua, những người làm nghề môi giới ở Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) phát biểu tại sự kiện 

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại diện của lực lượng môi giới bất động sản, trải qua hơn 8 năm hình thành và phát triển, mặc dù chưa được quy định rõ trong luật, VARS vẫn không ngừng nỗ lực trong việc hoàn thành tốt vai trò kết nối tất cả các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Cùng với đó, Hội còn đóng góp vai trò trong việc định hướng Nghề Môi giới bất động sản trở nên chuyên nghiệp, có văn hóa, có chuẩn mực đạo đức, tin cậy… Đồng thời, phản biện chính sách cũng như bảo vệ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của các nhà môi giới bất động sản đến các cơ quan quản lý Nhà nước, góp phần vào sự phát triển chung của thị trường bất động sản Việt Nam.

Chia sẻ tại sự kiện, TS. Trần Xuân Lượng, chuyên gia bất động sản cũng nhìn nhận, bên cạnh một số tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) là một trong những tổ chức có nhiều kết quả trong quá trình hoạt động ở lĩnh vực bất động sản, hoàn thành tốt vai trò là cánh tay nối dài của nhà nước, chuyên gia, hội viên, xây dựng chính sách pháp luật, đặc biệt là cung cấp thông tin dữ liệu thị trường.

Đồng quan điểm, PGS. TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đánh giá, VARS là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp hiếm hoi có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực, đóng góp vào sự minh bạch thông tin của thị trường bất động sản. “So với thập kỷ trước, người làm nghề môi giới đã cải thiện và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, sự thay đổi này một phần không nhỏ là nhờ đóng góp của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong 8 năm qua”, PGS. TS Trần Đình Thiên nhìn nhận. Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng, dù Hội đã nỗ lực nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng. Bởi tỷ trọng Hội viên của VARS so với cộng đồng sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản tại Việt Nam còn thấp, nghề môi giới bất động sản Việt Nam vẫn còn những mảng tối. Vì vậy, việc nâng cao hơn nữa số lượng và chất lượng của nghề môi giới nói chung và Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói riêng rất quan trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, hoạt động của các sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản hiện nay vẫn còn một số bất cập, chưa thực sự được quản lý tốt. Cùng với đó, thị trường hiện nay vẫn tồn tại một lượng lớn môi giới bất động sản “tay ngang”, hoạt động kém chuyên nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, để góp phần giải quyết được thực trạng này thì bằng mọi giá, VARS phải định nghĩa được thế nào là môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản phải đáp ứng được các tiêu chuẩn gì, được đào tạo chuyên nghiệp như thế nào? Và muốn thế, VARS cần nâng cao vai trò của mình trong việc tham mưu, phản biện chính sách, giúp cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường bất động sản.

Các chuyên gia tọa đàm trong khuôn khổ hội thảo 

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Phúc cũng cho rằng, VARS cần được xây dựng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp độc lập khách quan, là một pháp nhân được thành lập hội/hiệp hội theo quy định pháp luật về hội.

“VARS cần kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội về việc quy định rõ ràng các điều khoản về tổ chức xã hội nghề nghiệp của môi giới trong Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu chúng ta kiến nghị tha thiết, điều này có thể được xem xét thông qua”, ông Nguyễn Văn Phúc nói.

 Áp dụng chuyển đổi số để nâng cao vai trò và năng lực của nghề môi giới

Với chủ trương không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như vai trò của VARS đối với Hội viên, với nghề Môi giới, thị trường bất động sản Việt Nam, tại sự kiện, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VARS chia sẻ, trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào 8 mục tiêu trọng tâm. Trong đó, để hiện thực hóa các mục tiêu một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, giải pháp được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra là đẩy mạnh số hóa, áp dụng công nghệ mới vào hoạt động của Hội. Đó là lý do, sau thời gian dài “thai nghén”, Hội đã cho ra đời VARs Connect - hệ sinh thái ứng dụng proptech ALL IN ONE.

Ra mắt nhân sự Ban quản lý và phát triển hội viên VARS

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đang ngày càng phát triển theo hướng lành mạnh, minh bạch. Vì vậy, việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực môi giới bất động sản như VARS đang thực hiện là một hướng đi phù hợp, đúng đắn.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Group cũng nhìn nhận, với áp dụng hệ sinh thái ứng dụng VARs Connect, VARS sẽ kết nối hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản trên cả nước, là đơn vị bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ khó khăn cho các môi giới, sàn giao dịch trong quá trình hoạt động. Đồng thời, từng bước nâng tầm giá trị, định hướng hoạt động của lực lượng môi giới bất động sản theo hướng chuyên nghiệp hơn, xóa bỏ định kiến về “cò đất”, để những tiêu cực trong nghề môi giới sớm chấm dứt, để mỗi Nhà môi giới bất động sản đều có thể tự hào với nghề nghiệp và đóng góp của mình vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Phát biểu kết luận Hội nghị, TS. Võ Trí Thành hy vọng VARs Connect với những tính năng ưu việt sẽ là giải pháp công nghệ được VARS chỉ đạo phát triển định danh Sàn giao dịch, Môi giới bất động sản, hỗ trợ Hội viên của Hội một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là minh bạch hóa thông tin thị trường, dự án, Sàn giao dịch, Môi giới BĐS…

Trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, 2 năm qua, VARS đã nghiên cứu và xây dựng thành công Hệ sinh thái công nghệ VARs Connect, đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết về chuyển đổi số, để các doanh nghiệp cũng như cá nhân đổi mới vận hành, chuyển dần hoạt động kinh doanh lên các nền tảng số, mở rộng thị trường, tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới. Đây là siêu ứng dụng của ngành bất động sản, ngoài việc phục vụ cho VARS quản trị thông tin trên môi trường số, còn là một người bạn đồng hành tin cậy đối với các Sàn giao dịch, Môi giới và đặc biệt là các hội viên của VARS (Với các hỗ trợ như là: Quảng cáo BĐS, Đào tạo, Tiếp cận tin tức thị trường, Kết nối cộng đồng môi giới, Tiếp cận các nguồn ngân sách,..). Trên VARs Connect, hầu hết các tiện ích đều có chương trình miễn phí cho người sử dụng. Bên cạnh đó, để tạo sân chơi và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, VARS luôn cởi mở trong việc liên kết với các dịch vụ bên thứ 3 để đa dạng hóa các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng trên ứng dụng.

Nguồn: Dangcongsan.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)