Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là lựa chọn tất yếu

Thứ hai, 10/10/2022 13:38
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản (BĐS) vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường BĐS chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững.


Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường BĐS Việt Nam - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường BĐS Việt Nam, do Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam và Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 7/10, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, do tác động của dịch COVID-19, nhiều thời điểm các hoạt động đầu tư, xây dựng dự án phải tạm dừng; quy trình, thủ tục dự án nhà ở, khu đô thị được kiểm soát chặt chẽ hơn... vì vậy, nguồn cung BĐS nhà ở tại khu vực đô thị trong 2 năm trở lại đây rất hạn chế.

Theo báo cáo tình hình thị trường BĐS hằng năm của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tình hình nguồn cung mới và giao dịch nhà ở 6 tháng đầu năm 2022 chỉ tương đương với cùng kỳ năm 2021, khoảng 22.000 sản phẩm. Do nhu cầu về nhà ở còn rất lớn, nguồn cung ít, nên giá nhà ở, đất nền bị đẩy lên mặt bằng giá mới cao hơn. Đặc biệt căn hộ bình dân có giá 25 triệu/m2 hầu như không có trên thị trường Hà Nội và TPHCM.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, thị trường BĐS Việt Nam vẫn có xu hướng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó là xu thế chuyển dịch các cơ sở công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang là điểm thu hút đầu tư nước ngoài, nên thị trường BĐS công nghiệp cũng đang là điểm sáng.

Các khu công nghiệp được phát triển có tỉ lệ lấp đầy tăng và kéo theo nhu cầu về nhà ở công nhân làm việc tại các khu công nghiệp cũng tăng theo. Đây là phân khúc BĐS chủ lực trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là ở những địa bàn mới.


Tọa đàm chuyển đổi số và công nghệ mới cho doanh nghiệp BĐS - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định, xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công xây lắp công trình, sử dụng dữ liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng, công nghệ đầu tư tài chính, định giá BĐS và giao dịch, bán hàng đang phát triển mạnh mẽ.

Nhiều quốc gia bắt buộc các công trình công cộng khi đầu tư xây dựng phải đáp ứng tiêu chí công trình xanh, công trình thông minh, nhiều đô thị thông minh với quy mô cấp thành phố đã được triển khai xây dựng mới, hoặc chuyển đổi từ các đô thị cũ.

Trước yêu cầu bắt kịp với xu thế của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trường BĐS bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhu cầu về chuyển đổi số trong ngành BĐS là rất lớn, tập trung vào các giải pháp công nghệ, thiết bị cho phát triển công trình xanh, thông minh; sử dụng số liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng; số hoá trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai; công nghệ định giá BĐS tự động; quản trị rủi ro trong đầu tư kinh doanh BĐS; các ứng dụng mua, bán BĐS; kinh tế chia sẻ trong BĐS.

Từ thực tế này ông Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh: "Công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp BĐS vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay, đồng thời, là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường BĐS chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững".

Tại sự kiện này, các chuyên gia, doanh nghiệp đã trình bày tham luận và thảo luận các vấn đề tại phiên tọa đàm cấp cao về: Thực tiễn chuyển đổi số trong ngành BĐS hiện nay; tiềm năng, cơ hội và thách thức trong phát triển, ứng dụng công nghệ vào thị trường BĐS tại Việt Nam; vai trò của công nghệ đối với hoạt động của doanh nghiệp BĐS trong thời đại 4.0. Đồng thời nhận diện xu hướng phát triển công nghệ BĐS mới trong giai đoạn tiếp theo. 

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp tác xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường BĐS Việt Nam.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)