Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số-Huế 2021

Thứ tư, 28/04/2021 14:16
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 27/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số - cơ hội và thách thức”.

Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số-Huế 2021. Ảnh: Thế Phong

Với 9 phiên họp chính và 5 hoạt động bên lề, Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức sự kiện với quy mô lớn thể hiện quyết tâm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số theo chương trình quốc gia.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu cho biết chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với mỗi quốc gia, tổ chức và cá nhân; tác động ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ông Lê Trường Lưu nhấn mạnh với quyết tâm đổi tư duy và hành động, nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, trong đó có chuyển đổi số, coi đó là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Tuần lễ chuyển đổi số Huế - 2021 chính là sự đổi mới sáng tạo trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời đây là chuỗi sự kiện chuyển đổi số của tỉnh, hướng đến thúc đẩy, hợp tác, đầu tư các ngành, các lĩnh vực, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số Huế - 2021, sự kiện thể hiện quyết tâm cao của người đứng đầu và tư duy đột phá trong triển khai chuyển đổi số. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức không chỉ một ngày mà tổ chức cả sự kiện, tuần lễ chuyển đổi số.

Để thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề nghị tỉnh cần lựa chọn một số mục tiêu đột phá để triển khai thực hiện trong năm 2021: Đưa 100% dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4, đưa tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát triển hồ sơ lên 50% và tỷ lệ xử lý hồ sơ hoàn toàn trực tuyến lên trên 50%; triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham quan, trải nghiệm giải pháp chuyển đổi số. Ảnh: Thế Phong

Đồng thời, UBND tỉnh cần xác định mục tiêu trung hạn đến 2025, với những đột phá: Triển khai doanh nghiệp số, y tế số, giáo dục số và du lịch số. Duy trì sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số được tổ chức hàng năm, đưa Thừa Thiên - Huế thành điểm đến của những sự kiện công nghệ lớn của quốc gia và thế giới, hướng tới mục tiêu kép vừa phát triển du lịch, vừa phát triển công nghệ số, trở thành hình mẫu chuyển đổi số của các địa phương.

Ngay sau khai mạc, các chuyên gia trình bày tham luận "Chuyển đổi số hiệu quả - Đề xuất đóng góp từ HCA"; “Giới thiệu Báo cáo Vietnam ICT Index 2020 đồng hành cùng Chuyển đổi số tại Thừa Thiên Huế "; “Xây dựng chính quyền điện tử và định hướng chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên - Huế”…Dịp này, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức bấm nút công bố triển khai các nền tảng gồm: Hue-S; Học bạ điện tử; hồ sơ sức khỏe điện tử; nền tảng du lịch thông minh; thanh toán không dùng tiền mặt.

Hội Tin học TPHCM phối hợp cùng Hội CNTT và Điện tử viễn thông Thừa Thiên Huế phát động tổ chức hoạt động quyên góp tập vở và áo học sinh trao tặng 11.000 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện A Lưới và Quảng Điền, gồm: 76.610 cuốn tập và 800 áo trắng với tổng giá trị gần 350 triệu đồng.

Sáng cùng ngày, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Huế đã diễn ra lễ khai mạc khu trưng bày, trải nghiệm giải pháp chuyển đổi số trong khuôn khổ Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2021. Với hơn 40 gian hàng, địa điểm này giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các các tổ chức, doanh nghiệp.

Tuần Lễ Chuyển đổi số - Huế 2021 diễn ra đến hết ngày 30/4, với nhiều hoạt động chuyển đối số trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, doanh nghiệp, thương mại dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, hoạt động còn có tổ chức “Bàn tròn chuyển đổi số hợp tác, phát triển kinh tế vùng từ chuyển đổi số”.

Ngày 27/4, trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế năm 2021, Hội Tin học Việt Nam và Vụ CNTT-Bộ TT&TT đã công bố bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Index) 2020. Theo đó, TP.  Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước với điểm số 0.9238, vị trí thứ hai là Thừa Thiên - Huế với chênh lệch 12%. Trong đó, đặc biệt về chỉ số ứng dụng CNTT, TP.  Đà Nẵng đã gia tăng khoảng cách và bỏ xa với hầu hết các tỉnh, thành phố khác.

Vietnam ICT Index, bắt đầu từ năm 2005, là chỉ số chính thống đánh giá toàn diện mức độ ứng dụng CNTT trên cả nước (với các bộ chỉ số riêng cho khối bộ, ngành và khối tỉnh, thành phố) hằng năm. Qua 16 năm đánh giá, xếp hạng từ 2005 đến nay; TP. Đà Nẵng được đánh giá Nhất khối tỉnh/thành liên tiếp 12 năm (2009 đến nay) thể hiện việc triển khai ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin hiệu quả và được quan tâm duy trì, cập nhật liên tục; kết quả trên cũng tạo tiền đề, hy vọng cho một giai đoạn tiếp theo của thành phố: giai đoạn nâng tầm thành chuyển đổi số toàn diện theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)