Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Anh trong cải thiện môi trường kinh doanh

Thứ sáu, 11/03/2022 15:31
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực cải cách quy định, cải thiện môi trường kinh doanh đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn tiếp ông Gareth Ward, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Chiều 10/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã có buổi tiếp ông Gareth Ward, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam và ông Chris Jeffery, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam.

Đánh giá cao đóng góp và nỗ lực của Đại sứ Gareth Ward trong việc thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Anh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Trần Văn Sơn cảm ơn Chính phủ Anh, một trong những nước Châu Âu đầu tiên hỗ trợ Việt Nam vaccine ngừa COVID-19 và trang thiết bị y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhờ đó, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới.

Bộ trưởng cũng chúc mừng những thành tựu ứng phó COVID-19 và đánh giá cao đóng góp của Anh trong cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19, trong đó có cơ chế COVAX.

Bên cạnh đó, thời gian qua, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực. Việt Nam coi Anh là một trong những đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu ở châu Âu và thế giới; sẵn sàng thúc đẩy, đưa hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn nữa, theo đúng tinh thần của Tuyên bố chung tháng 9/2020 về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh

Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP26, thăm và làm việc tại Anh vào tháng 11/2021, Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng ban.

Tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị COP26 trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy việc triển khai kết quả Hội nghị.

Việt Nam vẫn đang tiếp tục tích cực để sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan; nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch, biện pháp, lộ trình cụ thể; rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch; huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu… để thực hiện các cam kết tại COP26.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Văn Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của các cơ quan của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đối với Việt Nam trong lĩnh vực cải cách quy định, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác với VPCP Việt Nam.

Trên cơ sở hỗ trợ kỹ thuật, VPCP đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh giai đoạn 2020-2025; tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN-OECD lần thứ 6 năm 2020 với vai trò Chủ tịch ASEAN; tổ chức các hội thảo về thúc đẩy cải cách quy định kinh doanh năm 2021; đặc biệt là Báo cáo về các giải pháp kỹ thuật số để cải cách quy định kinh doanh đươc công bố ngày hôm nay.

"Hợp tác của chúng ta đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp Việt Nam và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đánh giá cao", Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết.

Đây là những hỗ trợ hết sức kịp thời, hiệu quả mà Anh đã dành cho Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn và chủ động trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn mong muốn VPCP và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác tốt đẹp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Anh. Ảnh: VGP: H.Giang

Tại buổi tiếp, Đại sứ Gareth Ward đã đề cập đến một số lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước trong đó có ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi số...

"Trong lĩnh vực chuyển đổi số, Đại sứ quán Anh đã làm việc với nhiều đối tác tại Việt Nam như: Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương, UBND TPHCM…Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp trong lĩnh vực cải cách quy định và chuyển đổi số với VPCP trong những năm qua", Đại sứ Gareth Ward nói.

Đại sứ Gareth Ward cũng mong muốn, tới đây, vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam được nâng cao hơn nữa, góp phần vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Đề xuất với Bộ trưởng Trần Văn Sơn, ông Chris Jeffery, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (Britcham) bày tỏ mong muốn Britcham được tham gia Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Britcham là một trong 6 thành viên chủ chốt tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) trong nhiều năm với hơn 500 thành viên. Britcham đã cùng Đại sứ quán Anh thúc đẩy nhiều hoạt động thương mại, đầu tư kinh tế và phát triển quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Hiện nay, các dòng vốn của doanh nghiệp Anh đang chờ đầu tư vào Việt Nam.

Hoan nghênh đề xuất của Britcham, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết điều này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam; đồng thời đề nghị Đại sứ Gareth Ward sớm có Công hàm gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về đề xuất này.

Bộ trưởng hy vọng trong thời gian tới, VPCP và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động hợp tác tốt đẹp, góp phần thúc đẩy, vun đắp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Anh.  

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)