Khai mạc Hội nghị trực tuyến Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8

Thứ sáu, 06/11/2020 10:58
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Sáng 5/11, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã chủ trì khai mạc Hội nghị trực tuyến Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình điều hành Hội nghị. Ảnh: VGP/ Lê Sơn

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, các Phó Chánh án TANDTC và Thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ: Kể từ khi chính thức trở thành một thể chế liên kết của ASEAN, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) đã không ngừng nỗ lực để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tăng cường hoạt động và mở rộng phạm vị tương tác với các thể chế, tổ chức khác trong và ngoài khu vực với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa tính dân chủ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy thực thi nguyên tắc Nhà nước pháp quyền, và tăng cường hòa bình, ổn định, thịnh vượng tại khu vực ASEAN.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, trong bối cảnh hội nhập khu vực mà đỉnh cao là việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, dòng đầu tư, thương mại, di cư trong khu vực đang có sự phát triển mạnh mẽ. Việc hội nhập và xích lại gần nhau giữa các hệ thống tư pháp và pháp luật trong ASEAN dựa trên những chuẩn mực chung được thừa nhận rộng rãi đã và sẽ giúp giảm bớt chi phí thực thi pháp luật, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân ở các nước Đông Nam Á trong hoạt động kinh doanh, di trú và sinh sống; đồng thời cũng giúp tăng cường tính minh bạch và khả năng dự đoán trước của hệ thống tư pháp, giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn và cạnh tranh bình đẳng giữa các nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại đầu cầu Việt Nam. Ảnh: VGP/ Lê Sơn

Trong bối cảnh đó, CACJ trở thành một kênh hợp tác quan trọng, giúp Tòa án các nước trong khu vực có điều kiện trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác. CACJ cũng góp phần hoàn thiện bức tranh toàn cảnh về một Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng. Từ chỗ chỉ là một cuộc họp bên lề của Hội nghị Hội đồng điều hành Hiệp hội luật gia ASEAN (ALA), CACJ mà tiền thân là Hội nghị Chánh án các nước ASEAN (ACJM) đã từng bước trở thành một thiết chế hợp tác chính thức, với những mục tiêu độc lập, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và hoạt động thường xuyên.

Bên cạnh những thành tựu hữu hình có thể kể đến như xây dựng thành công Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN (AJP), thiết lập mạng lưới thẩm phán Tòa gia đình của ASEAN, thông qua Quy tắc mẫu về tống đạt giấy tờ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN, tổ chức các khóa đào tạo chung cho thẩm phán các nước ASEAN… còn có những giá trị vô hình khác đã hình thành và phát triển mà tôi tin rằng, chúng ta đều nhận thấy khi tham gia CACJ. Đó là sự hiểu biết lẫn nhau ngày càng sâu sắc giữa các hệ thống tư pháp trong ASEAN, là tinh thần đoàn kết, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ, là thiện chí thúc đẩy hợp tác đa phương cũng như song phương giữa Tòa án các nước. Với tinh thần đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, hoạt động của CACJ sẽ ngày càng phát triển và thành công hơn, góp phần thiết thực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đại biểu các nước tham gia Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/ Lê Sơn.

“Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về phương thức thực hiện các ý tưởng, sáng kiến đã đề ra trong các hội nghị trước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ cùng thảo luận về bối cảnh khu vực trước đại dịch COVID-19, những khó khăn, thách thức đặt ra đối với CACJ nói chung, Tòa án các nước nói riêng cũng như những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thách thức đó. Rõ ràng, trong một năm vừa qua, ASEAN cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới đang phải chịu ảnh hưởng sâu sắc từ đại dịch COVID-19. Hoạt động của CACJ cũng bị đình trệ do ưu tiên cho nhu cầu phòng, chống dịch của các quốc gia. Dịch bệnh sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới và chưa thể biết chính xác thời điểm các quốc gia có thể kiểm soát được dịch hoàn toàn. Mặc dù trong thời gian này không thuận lợi cho chúng ta tiến hành các hoạt động nhưng lạc quan mà nói, đó lại là khoảng thời gian để chúng ta đánh giá, cân nhắc và lập kế hoạch hoạt động mang tính linh hoạt và chủ động thích ứng cho tương lai”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trong lúc đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến mọi quốc gia, việc chúng ta tổ chức Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của Tòa án các nước vượt qua khó khăn, tăng cường sự phối hợp trong hoàn cảnh mới.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)