Phát triển nguồn nhân lực phù hợp với phát triển công nghệ trong ASEAN

Thứ năm, 17/09/2020 14:13
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Các nước thành viên ASEAN đều nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực cho phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngày 15-16/9, Hội nghị cấp cao về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay do Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức. Đây là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Chiều 16/9, phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Đây là một sự kiện đặc biệt vì lần đầu tiên một hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN được tổ chức với sự tham dự của cả các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực lao động và Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực giáo dục của các nước ASEAN.

Tham gia trực tiếp hội nghị tại Hà Nội, phía Việt Nam có 150 đại biểu trong đó có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, viện nghiên cứu, Đại sứ các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam, một số trường đại học, trường nghề, các hiệp hội và các doanh nghiệp.

Còn tại 70 điểm cầu, Hội nghị có sự tham gia của các Bộ trưởng Lao động, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ, yêu cầu của người lao động và người sử dụng lao động, cùng kiến tạo tương lai của một ASEAN thống nhất, gắn kết chặt chẽ; tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và các nước đối thoại, các nhà tài trợ trong phát triển nguồn nhân lực; đóng góp các kết quả cụ thể để đưa vào Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2020. 

Tại phiên khai mạc, Hội nghị đã chính thức thông qua lộ trình của Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Hội nghị có 4 phiên thảo luận chủ đề bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ XXI.

Các chủ đề được chia sẻ thông qua chia sẻ ngắn của các Bộ trưởng Lao động, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, đại diện cấp cao của Tổ chức ILO, UNESCO, Chủ tịch ABAC, lãnh đạo Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức.

Các Bộ trưởng/Trưởng đại diện đã chia sẻ thông tin về các chính sách, sáng kiến, thành tựu trong việc thúc đẩy các nội dung hợp tác về  phát triển nguồn nhân lực tương ứng với nội dung của từng chủ đề.

Lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa tăng năng suất lao động

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị chiều 16/9, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng nhận thức được những cơ hội cũng như các thách thức, các nước thành viên ASEAN đều nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực cho phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay.

“Phát triển nguồn nhân lực cũng chính là một trong những mục tiêu lâu dài, là kim chỉ nam cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN như đã được ghi trong Hiến chương ASEAN”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong điều kiện thế giới đang đổi thay nhanh chóng, ASEAN luôn xác định lấy con người là trung tâm của quá trình phát triển, bởi xét đến cùng thì tăng trưởng và phát triển bền vững cũng chính là để phát triển con người, phục vụ con người và vì con người.

Vì vậy, Việt Nam đã chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, góp phần thúc đẩy phát triển của Cộng đồng Kinh tế, tăng cường khả năng chủ động thích ứng của ASEAN.

Bộ trưởng tin tưởng rằng, với những định hướng, sáng kiến, kinh nghiệm và những bài học tốt về chính sách và thực tiễn của các nước thành viên ASEAN và đối tác được chia sẻ tại Hội nghị, sẽ góp phần vào việc hiện thực hóa các cam kết của Lãnh đạo cấp cao ASEAN, hướng tới phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch COVID-19. Đồng thời sẵn sàng cho thế kỷ 21 với sự chung tay cùng thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực.

Hội nghị cũng tạo một dấu ấn quan trọng khi các Bộ trưởng phụ trách lao động và giáo dục của ASEAN cùng xem xét và thông qua lộ trình ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, và sẽ chứng kiến lễ ra mắt của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Đây là những nỗ lực nhằm kiện toàn về cả thể chế và định hướng, chiến lược thúc đẩy hợp tác ASEAN một cách hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực và từng quốc gia.

Phù hợp với ưu tiên và chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Bộ LĐTB&XH Việt Nam, với sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Bộ GD&ĐT Việt Nam và của các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN, của Ban Thư ký ASEAN đã chủ trì xây dựng và trình "Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay" lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 thông qua vào tháng 6/2020. Tuyên bố đã thể hiện các cam kết chính trị ở cấp cao nhất của ASEAN đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực.

Hình ảnh đại biểu tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu. Ảnh: VGP/Đình Nam

Lãnh đạo ASEAN đã giao các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN tiếp tục xây dựng lộ trình phát triển nguồn nhân lực ASEAN cho một thế giới công việc đang đổi thay nhằm hiện thực hóa Tuyên bố quan trọng này thông qua các hành động thiết thực và phù hợp sẽ được lồng ghép trong các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)