Cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba đang phát huy tốt hiệu quả

Thứ tư, 04/10/2017 15:07
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Trong cuộc gặp sáng nay (3/10), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, đều khẳng định, cơ chế hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) đang phát huy tốt hiệu quả và mỗi bên đều đang nỗ lực hết sức để triển khai những thoả thuận đã đạt được.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam-Cuba làm trưởng đoàn, dẫn đầu đoàn đại biểu sang Việt Nam cùng chủ trì kỳ họp thứ 35 UBLCP Việt Nam-Cuba.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự chia sẻ, thông cảm sâu sắc của Chính phủ, nhân dân Việt Nam đối với những tổn thất to lớn về người và của mà nhân dân Cuba vừa phải gánh chịu do ảnh hưởng của siêu bão Irma vừa qua và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm đặc biệt, sự hỗ trợ quý báu mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cuba đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong thời kỳ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Đánh giá cao kết quả hoạt động của UBLCP Việt Nam-Cuba, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là cơ chế hợp tác phù hợp, hiệu quả, do đó mỗi bên cần nỗ lực tối đa để triển khai tốt những thoả thuận đã đại được tại mỗi kỳ họp.

“Mỗi kỳ họp sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam-Cuba; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba; làm sâu sắc thêm và cụ thể hóa các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, hai nước cần tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh, đặc biệt cần triển khai cụ thể, có hiệu quả những thoả thuận mà hai bên đạt được qua các kỳ họp UBLCP.

Thời gian qua, hai bên đã tích cực triển khai những thoả thuận đã đạt được, đặc biệt là các dự án hợp tác về sản xuất lúa gạo, phát triển cây ngô và đậu tương, phát triển cây cà phê, phát triển nuôi trồng thủy sản tại Cuba, góp phần hỗ trợ Cuba tăng cường năng lực sản xuất, đảm bảo anh ninh lương thực… Cùng với đó, hai nước cũng đang tích mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế, sinh học…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cùng nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và ngày càng được phát triển, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, từng bước đưa quan hệ hợp tác kinh tế từng bước xứng với mối quan hệ tốt đẹp về chính trị giữa hai nước.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cũng khẳng định, cơ chế hợp tác UBLCP hai nước đang phát huy tốt hiệu quả, góp phần triển khai các thoả thuận đạt được giữa Chính phủ Việt Nam-Cuba. Bộ trưởng cho biết, hiện tại hai bên nỗ lực để nâng kim mạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD trong vòng 5 năm tới.

Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam như Viglacera, Hanel, Tín Thành, Thái Bình đã tích cực phối hợp với các đối tác Cuba để hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép cho các dự án hợp tác đầu tư tại Cuba trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ dùng gia dụng, xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, phát triển năng lượng tái tạo…

Trước đó, sáng 2/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đồng chủ trì khai mạc kỳ họp thứ 35 UBLCP Việt Nam-Cuba.

Kỳ họp lần này sẽ tập trung đánh giá cụ thể kết quả đạt được trong Biên bản kỳ họp thứ 34; thống nhất những nội dung hợp tác và những giải pháp, cơ chế cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động của UBLCP cũng như hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Các kỳ họp UBLCP Việt Nam-Cuba được tổ chứng luân phiên hằng năm tại mỗi nước. Về phía Việt Nam trong những năm gần đây, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng được giao là Chủ tịch phân ban.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)