Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC diễn ra tại TPHCM

Thứ sáu, 18/08/2017 14:18
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Trong dịp này, các đại biểu APEC sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn trên các lĩnh vực then chốt, hướng tới triển khai ngày càng cụ thể 4 ưu tiên của Năm APEC 2017 cũng như mục tiêu dài hạn của APEC về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong khu vực.

Từ ngày 18-30/8, tại TPHCM sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan. Đây là hội nghị SOM thứ tư kể từ đầu Năm APEC 2017 và là đợt hội nghị lớn thứ ba của Năm APEC.

SOM 3 bao gồm 75 cuộc họp, hội thảo, đối thoại… của các ủy ban, nhóm công tác APEC trên nhiều lĩnh vực khác nhau: Tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, kinh tế mạng, phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, tăng trưởng chất lượng, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khoa học, công nghệ và sáng tạo, chống tham nhũng, y tế, ứng phó tình trạng khẩn cấp, cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực tham gia hội nhập kinh tế…

Trong dịp này, các đại biểu APEC sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn trên các lĩnh vực then chốt, hướng tới triển khai ngày càng cụ thể 4 ưu tiên của Năm APEC 2017 cũng như mục tiêu dài hạn của APEC về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư trong khu vực.

Các Ủy ban, Nhóm công tác của APEC cũng sẽ thảo luận hướng các văn kiện trình các Bộ trưởng APEC thông qua, tạo cơ sở để chuẩn bị nội dung và chương trình của Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo Ban tổ chức, trong thời gian diễn ra các hoạt động tại TPHCM, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì: Hội nghị SOM (29-30/8); Cuộc họp Nhóm Bạn của Chủ tịch về kết nối (26/8); Hội thảo về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội (28/8); Phiên kết luận của Đối thoại cấp SOM về RTAs/FTAs (27/8).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng sẽ chủ trì Cuộc họp cao cấp APEC lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế vào ngày 23/8.

Ngoài ra, còn có tám Bộ, cơ quan của Việt Nam sẽ trực tiếp chủ trì hoặc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, Phó Chủ tịch các ủy ban, nhóm công tác của APEC, trong đó có: Bộ Công Thương (Ủy ban thương mại và đầu tư-CTI, Ủy ban Hợp tác kinh tế kỹ thuật -SCE, Đối thoại công nghiệp ôtô-AD, Đối thoại về hóa chất-CD; Ủy ban quản lý ngân sách); Bộ Ngoại giao (Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC-PSU); Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Nhóm chuyên gia về đầu tư-IEG); Bộ Tài chính (Nhóm công tác về thủ tục hải quan-SCCP); Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Nhóm công tác về ứng phó tình trạng khẩn cấp-EPWG); Bộ Y tế (Nhóm công tác về y tế-HWG); Thanh tra Chính phủ (Nhóm công tác về phòng chống tham nhũng-ACTWG); Bộ Khoa học và Công nghệ (Nhóm công tác Tiêu chuẩn và hợp chuẩn-SCSC).

Theo Bộ Ngoại giao, đến nay có khoảng 2.100 đại biểu quốc tế và trong nước đại diện 21 nền kinh tế thành viên, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), các tổ chức quan sát viên của APEC (ASEAN, PECC, PIF) cùng đại diện một số tổ chức quốc tế và khu vực, giới doanh nghiệp và học giả quốc tế đã đăng ký tham dự sự kiện SOM 3.

Trong dịp này, từ ngày 21-25/8, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì tổ chức Tuần lễ An ninh lương thực trong đó điểm nhấn là Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Từ tháng 12/2016 đến nay, Việt Nam đã tổ chức 3 đợt hoạt động lớn:

Ngày 8-9/12/2016, tại Hà Nội, đã diễn ra các sự kiện khởi động cho Năm APEC 2017 gồm: Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017, Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM) và Đối thoại với các doanh nghiệp về Năm APEC 2017.

Từ ngày 18/2-3/3/2017, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị lần đầu tiên các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Các đại biểu APEC đã ủng hộ tích cực 2 sáng kiến do Việt Nam đề xuất gồm: Chương trình hành động thúc đẩy bao trùm kinh tế, tài chính và xã hội với mục tiêu hướng tới xây dựng Cộng đồng APEC bao trùm vào năm 2025; Tổ chức Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai để trao đổi về việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu Bô-go và hình thành cơ chế để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020. Cũng trong dịp này, từ ngày 23-24/2/2017 tại thành phố Nha Trang đã diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC.

Từ ngày 9-21/5/2017 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ hai các quan chức APEC (SOM 2) và các cuộc họp liên quan; Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT) (20-21/5); Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính (SFOM) cũng diễn ra tại Ninh Bình trong dịp này.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)