Triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada

Thứ tư, 10/01/2018 13:53
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 9/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone, đến chào xã giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Canada Ping Kitnikone. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tháng 11/2017 vừa qua, Thủ tướng hai nước đã ra Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện. Đây là bước tiến quan trọng, là cơ sở cần thiết để thúc đẩy quan hệ hai nước theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định và lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ủng hộ chính sách đối ngoại của Canada theo hướng tăng cường gắn kết với thế giới và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng và tăng cường quan hệ với Việt Nam, ASEAN; đồng thời bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước nỗ lực đóng góp xây dựng quan hệ hai nước ngày càng phát triển toàn diện, sâu sắc đúng với tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như an ninh- quốc phòng, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Canada coi trọng các vấn đề bình đẳng giới, nữ quyền, bảo vệ trẻ em và đã đưa các lĩnh vực này thành các ưu tiên chính sách cả về đối nội lẫn đối ngoại của Canada.

Qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chào hữu nghị và lời mời Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Canada sớm thăm chính thức Việt Nam.

Đại sứ Canada Ping Kitnikone cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và bày tỏ vui mừng về việc hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp. Theo Đại sứ, đây chính là những cơ hội để truyền tải nhiều hơn hình ảnh Việt Nam đến Canada và ngược lại.

Việc tăng cường trao đổi đoàn, trong đó có đoàn của cơ quan Quốc hội hai nước sẽ góp phần tăng cường thông tin và sự hiểu biết lẫn nhau. Đại sứ thông báo, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (Hội nghị APPF-26) được tổ chức vào tháng 1 này tại Hà Nội, đại biểu Thượng viện và Hạ viện Canada sẽ tham dự.

Chúc mừng thành công kỳ họp thứ tư của Quốc hội khóa XIV với nhiều dự luật được thông qua, Đại sứ nhấn mạnh, sẽ nỗ lực hết sức mình trong thực hiện các cam kết, thỏa thuận giữa hai nước trong điều kiện Canada và Việt Nam vừa nâng quan hệ lên tầm Đối tác toàn diện.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Canada có những dự án ODA mới ứng phó biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực hợp tác xã cho Việt Nam. Trao đổi về vấn đề này, Đại sứ cho biết sẽ làm việc với các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam để những dự án này có cách tiếp cận mới, sáng tạo nhằm phát huy hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Ping Kitnikone đã trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Canada, với vai trò là một thành viên quan trọng tại G7 và G20, đã thể hiện quan điểm tích cực và xây dựng, ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế...


Theo TTXVN

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)