Nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt-Nga

Thứ năm, 14/12/2017 15:16
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp Việt-Nga lần thứ hai “Expo - Russia Viet Nam 2017”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ tin tưởng đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước trực tiếp trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, thiết lập và mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh-đầu tư.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ tin tưởng triển lãm là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước trực tiếp trao đổi,
tìm kiếm cơ hội hợp tác, thiết lập và mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh-đầu tư. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sau hơn 3 thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, phát triển nhanh và ổn định. Việt Nam hiện có quy mô GDP trên 220 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.300 USD với tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng. Trong Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện được công bố gần đây, tầng lớp trung lưu sẽ chiếm khoảng 50% dân số vào năm 2035.

Việt Nam cũng là nền kinh tế mở và đang tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế với 12 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết. Trong đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu đang mở ra những cơ hội hợp tác rất lớn cho doanh nghiệp hai nước Việt-Nga và các bên ký kết.

Với nền tảng phát triển năng động, vị trí địa lý chiến lược trong khu vực, Việt Nam được coi là điểm đến hấp dẫn hàng đầu về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được trên 300 tỷ USD vốn đầu tư từ 119 đối tác và đang trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, dệt may, nông nghiệp.

Không chỉ thu hút hiệu quả đầu tư nước ngoài, Việt Nam cũng đã đầu tư sang 72 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 21 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, khai khoáng, viễn thông, nông-lâm nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính-ngân hàng, dịch vụ… với những đối tác chính là những quốc gia có quan hệ hữu nghị lâu đời, trong đó có Liên bang Nga.

Trong bối cảnh nền kinh tế sáng tạo phát triển nhanh chóng, đồng thời có nhiều biến động địa chính trị trên toàn cầu, quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga vẫn luôn phát triển tốt đẹp.

Với chính sách ngoại giao hướng Đông, Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc mở rộng hợp tác toàn diện với Liên bang Nga. Điều đó đã được cụ thể hóa bằng việc nâng cấp quan hệ hợp tác hai nước lên tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện từ năm 2012, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Về thương mại, Liên bang Nga là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu trong 11 đầu năm 2017 đạt trên 3,2 tỷ USD (tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2016). Tuy nhiên, kết quả này còn rất khiêm tốn so với mục tiêu 10 tỷ USD năm 2020 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Liên bang Nga là thị trường du lịch lớn nhất trong các nước châu Âu của Việt Nam với các đường bay thương mại kết nối giữa hai nước liên tục được mở rộng.
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tận dụng hiệu quả cơ hội từ FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may và da giày, nông-lâm-thủy sản, điện tử, hàng tiêu dùng... có chất lượng của Việt Nam có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn.

Đồng thời, Việt Nam cũng sẵn sàng đón nhận, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nga rất có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hoá dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô; khoáng sản, nguyên liệu sản xuất và các sản phẩm công nghệ cao từ Liên bang Nga.

“Việt Nam cũng mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Liên bang Nga trong những lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ, kinh doanh bất động sản, khai khoáng...”, Phó Thủ tướng nói.

“Tương lai của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân hai nước, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, sự năng động và quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói với đại diện các doanh nghiệp hai nước và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế, trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

“Đặc biệt, các doanh nghiệp hai nước cần chủ động nghiên cứu cụ thể các nội dung của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu để tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội và hưởng các ưu đãi Hiệp định này mang lại”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu và kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam. Sự thành công của các bạn cũng là sự thành công của chúng tôi.

Triển lãm Công nghiệp Nga-Việt lần thứ hai “Expo - Russia Viet Nam 2017” diễn ra từ ngày 13-15/12 năm 2017 tại khách sạn Melia, Hà Nội với sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp Nga trong các lĩnh vực năng lượng, cơ khí, hạ tầng vận tải, viễn thông, truyền thông, khai khoáng, hóa chất, dược phẩm, nông nghiệp và công nghệ cao. Tại Triển lãm sẽ trưng bày những sản phẩm và dịch vụ chuyên xuất khẩu, những kết quả nghiên cứu nhiều triển vọng của các doanh nghiệp, trường đại học và cơ quan nghiên cứu, những dự án đầu tư của các khu vực.

Những thành tựu mới nhất trong các ngành năng lượng, chế tạo máy, giao thông vận tải và viễn thông, khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất, y học, nông nghiệp và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác của hai nước sẽ được trưng bày tại đây.
 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Triển lãm được tổ chức dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; sự hỗ trợ của Hội đồng Liên bang Nga, Duma Quốc gia Nga, Bộ Ngoại giao Nga, Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Công nghiệp và Thương mại, các cơ quan ngành khác của nước Nga cũng như cơ quan đại diện thương mại của Liên bang Nga tại Việt Nam.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)