Kỷ niệm 42 năm Quốc khánh Lào tại Việt Nam

Thứ năm, 30/11/2017 14:14
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh gian khổ, được vun đắp bằng xương máu vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tối 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 42 của nước CHDCND Lào và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (05/9/1962-05/9/2017).
Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.
Trong 42 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị-xã hội ổn định; kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá.

Những năm qua, Lào luôn ở trong nhóm nước có tăng trưởng kinh tế cao nhất trong ASEAN, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhân dân các bộ tộc Lào đoàn kết, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước. Vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao tại khu vực và trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng tin tưởng chắc chắn rằng trong thời gian tới, nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII, xây dựng đất nước Lào ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng cho rằng CHDCND Lào, ra đời ngày 02/12/1975, là thắng lợi vĩ đại của nhân dân các bộ tộc Lào, đồng thời cũng là thắng lợi to lớn của mối quan hệ đặc biệt, liên minh đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tự hào về mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta vô cùng tự hào về mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng Việt Nam - Lào và coi đó là một tài sản vô giá cần phải nâng niu, trân trọng và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

“Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh gian khổ, được vun đắp bằng xương máu vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước. Đối với nhân dân hai nước chúng ta, quan hệ đặc biệt đã trở thành quy luật sống còn, là tình nghĩa ruột thịt, thủy chung son sắt, trước sau như một. Lịch sử đã cho thấy, tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào là nguồn sức mạnh nhân đôi, giúp hai dân tộc chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Bên cạnh các kết quả hợp tác song phương, hai bên còn đạt nhiều kết quả hợp tác đa phương, đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Đặc biệt trong năm 2017 này, hai nước tổ chức các hoạt động chào mừng “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào” kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (05/9/1962-05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2017). Đây là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Lào.


Ảnh: VGP/Hải Minh

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có những chuyến thăm quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy và hiểu biết của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như củng cố quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Các bộ, ban, ngành và địa phương hai nước đã tiến hành các hoạt động kỷ niệm với nhiều hình thức trang trọng, phong phú và thiết thực; thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, tạo được dấu ấn, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước, nổi bật như tổ chức thành công Liên hoan Hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ IV tại Lào; Những ngày Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Lào và Những ngày Văn hóa Du lịch Lào tại Việt Nam; Chương trình theo Dấu chân lãnh tụ Việt Nam-Lào (Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane) tại Việt Nam và Lào…

Hai bên cũng đã tích cực phối hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, trong đó tập trung vào các dự án kết nối kinh tế, giao thông, cơ sở hạ tầng hai nước và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; phối hợp giải quyết số ít những vấn đề còn tồn tại nhằm hướng tới thực hiện thành công Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017 và Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020.

Hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ vượt bậc, hiện có 14.209 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam và gần 250 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Lào.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục kề vai sát cánh, đưa quan hệ hợp tác hai nước trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị đến an ninh-quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo… ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, thịnh vượng.


Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Hải Minh

Lào luôn dành ưu tiên cao nhất củng cố, tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đại sứ Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane khẳng định, trong suốt 55 năm quan, mặc dù tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam vẫn tiếp tục được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực.

“Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng, những thành tựu và thắng lợi giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước của chúng tôi trong suốt thời gian qua là không thể tách rời khỏi sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của bè bạn quốc tế, đặc biệt là Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em”, Đại sứ phát biểu.

Đại sứ Thongsavanh Phomvihane khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn dành ưu tiên cao nhất và sẽ làm hết sức mình cùng với đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em gìn giữ, củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam cho mãi mãi bền vững.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào sẽ góp phần tích cực trong xây dựng Cộng đồng ASEAN và trong hợp tác cùng phát triển trong khu vực và trên thế giới./.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)