Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương tại Tuần lễ Cấp cao APEC

Thứ sáu, 10/11/2017 15:07
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 9/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters và Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea Rimbink Pato.

Hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và New Zealand ký kết Chương trình Hành động Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2017-2020.

Việt Nam, New Zealand ký Chương trình Hành động giai đoạn 2017-2020

Tại cuộc gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, hai bên hài lòng ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-New Zealand cũng như hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng Winston Peters khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai Chương trình Hành động Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2017-2020 được ký kết nhân dịp này nhằm đưa quan hệ song phương phát triển vững chắc, ổn định và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng New Zealand đã chuyển lời thăm hỏi và thông báo Chính phủ New Zealand sẽ hỗ trợ 500.000 NZD để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của cơn bão Damrey.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị New Zealand tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tạo thuận lợi để các mặt hàng nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand.

Phó Thủ tướng Winston Peters cho rằng hai bên cần quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh như thương mại, giáo dục, lao động, du lịch, y tế… sớm nâng quan hệ lên tầm cao mới.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nhất là trong khuôn khổ các cơ chế của ASEAN nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Nhân dịp này, hai Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Chương trình Hành động Việt Nam-New Zealand giai đoạn 2017-2020.

Chương trình hành động là văn kiện thể hiện cam kết của hai bên về các kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian 3 năm tới trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, hợp tác phát triển và giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea. Ảnh: VGP/Hải Minh

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm chủ nhà APEC

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Rimbink Pato nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao và giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, lúa gạo, ngư nghiệp, đánh bắt thủy hải sản, trồng và chế biến các sản phẩm cây công nghiệp.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Papua New Guinea trong Năm APEC Việt Nam 2017 và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để Papua New Guinea tổ chức thành công Năm APEC 2018.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Papua New Guinea tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong giải quyết các vấn lề liên quan đến ngư dân, tàu cá Việt Nam trên tinh thần nhân đạo và hữu nghị.

Bộ trưởng Ngoại giao Rimbink Pato ghi nhận và cam kết sẽ trao đổi với các cơ quan hữu quan của Papua New Guinea, đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi về khả năng hợp tác khai thác thủy hải sản./.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)