Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á-Âu toàn diện

Thứ sáu, 01/12/2017 16:26
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Chiều 30/11, tại Đà Nẵng, bên lề cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á-Âu (ASEF) lần thứ 37, Bộ Ngoại giao phối hợp với Quỹ Á-Âu tổ chức tọa đàm về “Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á-Âu toàn diện cho thế kỷ 21”.

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: VGP/Thế Phong

Đây là hội nghị tầm chính sách đầu tiên của Quỹ Á-Âu do Việt Nam tổ chức và là sáng kiến của nước chủ nhà vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF (1997-2017) để đóng góp vào đề xuất định hướng hợp tác Á-Âu, nâng cao hình ảnh và vị thế ASEM và ASEF trong cục diện đang định hình.

Tại tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc Việt Nam tại ASEF khẳng định trong Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 11 (2016) tại Mông Cổ, các lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Ulanbato, cam kết làm sống động hơn nữa hợp tác ASEM và quan hệ đối tác Á-Âu trong thập niên thứ ba.

Khoảng thời gian vừa qua có nhiều thử thách đối với hợp tác đa phương, hệ thống thương mại đa phương và cho cả hai khu vực Á-Âu với những bất định và khó lường, thậm chí chuyển dịch trong cục diện kinh tế, chính trị.

Cách đây 10 ngày, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 đã quyết định các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ đối tác Á-Âu. ASEM đứng trước thời điểm chuyển đổi quan trọng. Đây là lúc cần trao đổi phương thức thúc đẩy hợp tác thực chất, nâng cao hình ảnh và tăng cường hiệu quả của ASEM và ASEF.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá Diễn đàn ASEM, với đóng góp quan trọng của ASEF, là cầu nối gắn kết hai châu lục, phát triển vượt lên kỳ vọng ban đầu, trở thành diễn đàn kết nối, liên kết các quốc gia, các nền văn minh và gắn kết người dân, doanh nghiệp hai châu lục, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.

Quan hệ đối tác Á-Âu đang chuyển mình với những nội hàm hợp tác và liên kết sâu rộng, từng bước mang lại lợi ích thiết thân cho các thành viên trong nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, phục hồi kinh tế, ứng phó các thách thức toàn cầu.

Ông Bùi Thanh Sơn đã đề xuất cùng xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng, đi đầu thúc đẩy hợp tác đa phương. Trên cơ sở đó, ông đề xuất 4 vấn đề then chốt để thảo luận.

Theo đó, châu Á và châu Âu cần tiếp tục đi đầu duy trì hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung. Hai châu lục là những động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21 nên châu Á và châu Âu có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững 2030. ASEM cần tiếp tục ủng hộ việc thúc đẩy quản trị kinh tế toàn cầu công bằng và cân bằng, hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ. ASEM cần tiếp tục tiên phong trong triển khai hợp tác kết nối, động lực mới của tăng trưởng và liên kết Á-Âu, chú trọng đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh trao đổi thương mại, tài chính, phát triển công nghệ thông tin, giao lưu nhân dân, hợp tác khu vực và tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, với việc triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và đối ngoại đa phương chủ động, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ASEM để xây dựng tầm nhìn cho Diễn đàn ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng trong cục diện đang định hình.

Kết quả tọa đàm sẽ là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tổ chức tại Bỉ vào năm 2018, đóng góp vào tiến trình tư duy về hợp tác ASEM và ASEF trong thập niên mới.


Theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)